Lời khuyên của Ths.Bs Ngô Quang Hùng về chế ăn uống, tập luyện cho người mắc thoát vị đĩa đệm

Ngoài việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh không thể không quan tâm đến chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng như chế độ tập luyện khoa học để giúp cho người bệnh tăng cường sức khỏe và giảm thiểu những khó chịu mà bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Và đây là những lời khuyên của Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng-giám đốc viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông về chế độ ăn dinh dưỡng cùng với phương pháp tập luyện cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng khám cho bệnh nhân

1.Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bệnh nên bổ sung thức ăn chứa chất acid béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chính trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Vậy nên, ăn cá hồi hay cá ngừ sẽ rất tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Các chất dinh dưỡng dành cho bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Bổ sung thêm nhiều canxi thì không thể không nhắc đến như cua đồng và tôm việc ăn những thức ăn chứa nhiều canxi sẽ rất tốt cho hệ xương khớp. Vì vậy, bệnh nhân nên gia tăng khẩu phần ăn có tôm, cua để cơ t­­hêm dẻo dai và chắc khỏe.

Nên chế biến những món từ nước hầm xương vì chúng chứa nhiều chất glucosamine và chondroitin, những hợp chất tự nhiên có tác dụng giúp sụn chắc khỏe.

Không thể thiếu những loại rau, củ có chứa nhiều vitamin A, E như : cà rốt, súp lơ, nấm hương, mộc nhĩ…Những thực phẩm này đều rất tốt để bảo vệ bao khớp và đầu xương, có tác dụng chống lão hóa.

Đậu nành cũng cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất và canxi giúp cho chắc khỏe xương. Ngoài đậu nành ra, người bệnh có thể ăn những món chế biến từ đậu nành như sữa, đậu phụ…

Ngoài các thức ăn trong thực đơn hằng ngày người bệnh có thể bổ sung viên canxi hoặc thực phẩm chức năng có bổ sung canxi để hỗ trợ giúp cho xương khớp trở nên chắc khỏe

Tránh những thực phẩm nhiều đạm và dầu mỡ vì những thực phẩm đó sẽ gây phản ứng đào thải canxi ngoài cơ thể và khiến cơ thể bị thiếu canxi

2.Chế độ tập luyện cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Người mắc bệnh liên quan đến xương khớp và nhất là thoát vị đĩa đệm thì nên coi trọng vận động toàn diện như đi bộ, xe đạp, tập thái cực quyền, khiêu vũ… để cho thân hình dẻo dai cũng như có bộ xương chắc khỏe.

Đi bộ sẽ an toàn hầu hết cho người bệnh khớp, dễ thực hiện, giúp cho các khớp giảm được sự suy thoái

Đạp xe là hình thức tập luyện hiệu quả giúp kích thích các nhóm cơ ở chân, khi đó, các cơ được vận động tối đa mà ít gây trọng tải lên các khớp, chú ý khi đạp xe đó là người bệnh phải duỗi chân thẳng, chân đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng và tay lái phản xạ nhạy bén.

Hình ảnh tập dưỡng sinh vào mỗi buổi sáng trên phố đi bộ

Tập thái cực quyền là hình thức vận động 1 chỗ nhưng là vận động toàn thân, các động tác áp đùi, giãn hông, gập eo sẽ duy trì tính linh hoạt của khớp, mỗi động tác nhẹ nhàng thở sâu sẽ làm cho khí huyết lưu thông, hệ thần kinh thư thái giúp giảm đau

Chú ý khi làm việc, cần phải ngồi đúng tư thế, không nên ngồi lâu quá 1 chỗ, nên thường xuyên đứng dậy đi lại sau 1-2 tiếng ngồi làm việc.

Trên đây là những lời khuyên của Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng về chế độ ăn dinh dưỡng cùng chế độ tập luyện để giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau của bệnh thoát vị đĩa đệm.