Nguyên nhân thoái hóa khớp cổ tay ở người trẻ tuổi

Trong lao động, đôi tay luôn phải hoạt động liên tục và lâu dài. Điều này tạo áp lực  lên các khớp bàn tay, gây ra các triệu chứng đau khớp cổ tay. Cơn đau khớp cổ tay có thể nhẹ nhàng, thoáng qua. Nhưng cũng có lúc đau âm ỉ, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc. Biết được nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ tay ở người trẻ tuổi sẽ giúp người bệnh sớm khắc phục và phòng ngừa tốt bệnh lý này.

 

Đau cổ tay là một dấu hiệu thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây nên. Bị đau khớp cổ tay do các chấn thương khi té ngã, chơi thể thao.Tuy nhiên có thể được chữa lành dễ dàng sau một thời gian ngắn nên không đáng lo ngại. Chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến những bệnh lý thường gặp dưới đây để sớm có giải pháp điều trị hiệu quả bệnh đau khớp cổ tay

 

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ tay ở người trẻ tuổi

 

 

thoái hóa khớp cổ tay ở người trẻ tuổi
Thoái hóa khớp cổ tay ở người trẻ tuổi do nhiều nguyên nhân

 

Có nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ tay ở người trẻ tuổi. Phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:

 

1. Do chấn thương xong không được chữa trị dứt điểm. Khi bị té ngã trong lúc vui chơi hay làm việc, nhiều người theo phản xạ bản năng sẽ dùng tay để chống đỡ cơ thể và làm khớp cổ tay bị chấn thương. Nếu không được chữa trị dứt điểm, thì lâu dài sẽ khiến khớp cổ tay bị thoái hóa.

 

2. Do làm việc nhiều, quá sức. Công nhân, dân văn phòng nếu phải làm việc quá lâu và quá nhiều. Khi đó tay không có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục chức năng, sức lực. Vì vậy rất dễ bị thoái hóa khớp cổ tay. Khi đó lực tác động lên tay có thể không lớn, nhưng nếu tác động trong thời gian quá dài, sẽ ảnh hưởng xấu đến khớp cổ tay, lâu dài sẽ dẫn đến bệnh thoái hóa.

 

3. Do mắc các bệnh xương khớp khác. Điển hình như bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn… ở khớp cổ tay. Những căn bệnh này nếu không được chữa khỏi, lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa khớp cổ tay

 

4. Những người trẻ tuổi mắc bệnh gout, đái tháo đường, loãng xương… thường có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao hơn những người bình thường khác.

 

Khi bị đau cổ tay, người bệnh có những triệu chứng sau

 

 

khớp cổ tay
Thoái hóa khớp cổ tay gây cứng khớp và sưng đau ở cổ tay

 

+Cứng khớp và sưng đau ở cổ tay, nhất là khi mới ngủ dậy vào sáng sớm hoặc sau khi ngủ trưa. Từ đó gây khó khăn khi thực hiện một số động tác trong sinh hoạt hàng ngày lẫn công việc.

 

+ Đau nhiều khi bệnh nhân vận động khớp cổ tay, và giảm bớt khi bệnh nhân ngừng vận động. Mức độ đau ở mức nhẹ hoặc trung bình, thời gian đau tùy thuộc vào sự tổn thương của khớp cổ tay.Thông thường mỗi đợt đau sẽ kéo dài khoảng 15-30 phút.

 

Phòng bệnh thoái hóa khớp cổ tay người trẻ tuổi

 

– Dân văn phòng, công nhân và những người phải sử dụng đôi tay để làm việc nhiều, thì cần phải có thời gian cho tay nghỉ ngơi trong quá trình làm việc. Chung ta cần để khớp cổ tay được phục hồi chức năng, sức lực. Độ cao của ghế, bàn làm việc phải phù hợp với cơ thể. Điều này giúp tránh gây sức ép lên hệ xương khớp nói chung và khớp cổ tay nói riêng.

 

– Cẩn thận trong đi lại, lựa chọn các môn thể thao an toàn. Hạn chế tối đa té ngã, để tránh chấn thương cho khớp cổ tay. Khi bị chấn thương nên cố gắng điều trị dứt điểm, để không gây ra thoái hóa khớp.

 

 

cổ tay
 Cổ tay bị đau hạn chế vận động, có thời gian nghỉ ngơi cho dôi tay

 

– Những người mắc các bệnh viêm khớp cổ tay mãn tính, cũng nên tìm cách chữa trị khỏi bệnh, để hạn chế thoái hóa khớp. Bên cạnh việc uống thuốc, những người này nên tập các bài tập trị liệu phù hợp để giúp khớp cổ tay chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnH. Điều này giúp hỗ trợ chữa trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng hơn.

 

– Những người trẻ tuổi mắc bệnh gout, đái tháo đường, loãng xương… cũng nên tuân thủ liệu trình điều trị. Bên cạnh đó là duy trì lối sống khoa học để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của bệnh đến hệ xương khớp.

 

Nguyên nhân thoái hóa khớp cổ tay ở người trẻ tuổi là những kiến thức cơ bản giúp người bệnh phát hiện và điều trị kịp thời bệnh khớp cổ tay. Caychi.vn chúc bạn mau chóng lành bệnh!