Nguyên nhân và cách điều trị đau khớp gối ở người trẻ

Đau khớp gối là biểu hiện của khá nhiều căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hoạt động của đôi chân. Vì vậy chú ý đến nguyên nhân gây ra triệu chứng này, cũng như các cách thức điều trị, là điều mà mọi người cần phải lưu ý, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Bởi đau khớp gối ở người trẻ tuổi có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy cần biết rõ nguyên nhân và cách điều trị đau khớp gối ở người trẻ

 

 

Nguyên nhân đau khớp gối ở người trẻ

 

Đau khớp gối do viêm vùng khớp gối

 

 

viêm bao hoạt dịch
 Đau khớp gối do viêm bao hoạt dịch

 

 

Viêm vùng khớp gối có thể là viêm khớp cấp tính, viêm bao dịch hoạt, viêm gân bánh chè.  Viêm khớp gối cấp tính là tình trạng khớp, dây chằng, gân, cơ quanh khớp bị viêm, sưng đau. Từ đó khiến bệnh nhân đi lại khó khăn. Bệnh có thể dẫn đến một số triệu chứng khác cho cơ thể như như sốt, mệt mỏi…

 

Viêm bao hoạt dịch: bao hoạt dịch là là các túi nhỏ chứa chất lỏng bên ngoài của đệm đầu gối. Bao hoạt dịch có chức năng tiết ra dịch làm trơn. Nhờ đó mà giúp nuôi dưỡng sụn khớp. Khi bao hoạt dịch bị viêm sẽ gây ra các cơn đau ở vùng khớp gối.

 

Viêm gân bánh chè: gân bánh chè nối bánh chè với xương chày. Nó có chức năng quan trọng đối với hoạt động của khớp gối. Viêm gân bánh chè sẽ gây ra tình trạng nhức đau khớp gối cho bệnh nhân.

 

Đau khớp gối do tổn thương

 

Khớp gối là bộ phận gánh chịu nhiều trọng lượng của cơ thể. Vì vậy mà rất nhạy cảm với các tổn thương. Tổn thương tại khớp gối bao gồm:

 

– Nhuyễn sụn ở xương bánh chè: Là tình trạng sụn tại vị trí xương này bị mềm đi và gây ra các cơn đau cho người bệnh. Những người thường xuyên chạy hoặc bật nhảy trong thời gian dài như các vận động viên điền kinh rất dễ gặp phải tình trạng này và bị đau ở khớp gối.

 

 

đau khớp gối do bị tổn thương
Đau khớp gối do bị tổn thương

 

 

– Sụn hoặc xương bị vỡ: khi khớp gối bị tổn thương có thể làm một mảnh xương, hoặc sụn bị vỡ ra, tạo thành dị vật. Từ đó làm kẹt khớp gối, khiến khớp gối đau khi cử động.

 

– Trật xương bánh chè là tình trạng xương bánh chè trật, lệch khỏi vị trí ban đầu. Điều này sẽ gây ra các cơn đau khớp gối.

 

– Tổn thương dây chằng và gân: Dây chằng và gân nối hai đầu khớp nếu bị tổn thương như bị kéo quá căng trong một thời gian dài. Hay là tình trạng đứt một phần hoặc toàn phần… sẽ gây ra đau khớp gối. Tình trạng này thường xảy ra ở những người chơi thể thao và hoạt động quá nhiều.

 

– Tổn thương sụn hoặc rách sụn chêm: là tổn thương có thể gặp ở cả người trẻ do bị chấn thương khi chơi thể thao.

 

– Đau khớp gối do ảnh hưởng các bệnh mãn tính như bệnh gout. Khi người bệnh bị bệnh gout, các khối acid uric lắng đọng ở các khớp xương. Điều này gây chèn ép dây thần kinh cảm giác, gây ra các cơn đau khớp.

 

Điều trị đau khớp gối ở người trẻ tuổi

 

Đau khớp gối ở người trẻ tuổi có thể điều trị theo hiện đại hoặc cổ truyền.

 

Điều trị theo y học hiện đại

 

Điều trị theo y học hiện đại, bệnh nhân sẽ nhanh thấy được hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên phải chịu đựng nhiều tác dụng phụ không mong muốn lên gan, thận hoặc hệ thần kinh… Điều trị theo y học hiện đại chủ yếu chữa trị triệu chứng của căn bệnh. Vì vậy mà bệnh có thể nhanh tái phát, trong khi thuốc tân dược không nên sử dụng trong thời gian dài.

 

Điều trị theo y học cổ truyền

 

 

Điều trị y học cổ truyền
 Điều trị đau khớp gối bằng y học cổ truyền

 

 

Điều trị bệnh theo y học cổ truyền hướng đến chữa trị gốc rễ, căn nguyên của căn bệnh, lại sử dụng nguồn thảo dược từ thiên nhiên, nên tác dụng chậm, yêu cầu người bệnh phải kiên trì với quá trình điều trị. Tuy nhiên, khi thuốc đã phát huy tác dụng, thì hiệu quả chữa bệnh được duy trì trong thời gian dài, người bệnh cũng không phải chịu các tác dụng phụ không mong muốn giống như dùng thuốc tân dược.

 

Do đó cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân và cách điều trị đau khớp gối ở người trẻ  trước khi quyết định điều trị bệnh theo hướng nào. Có thể lựa chọn một trong hai hướng hoặc đông tây y kết hợp để mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Ví dụ với việc đau khớp gối do các tổn thương như vỡ xương, sụn hoặc đứt dây chằng, người bệnh trước tiên nên điều trị theo Tây y, thông thường là phẫu thuật để loại bỏ dị vật, nối gân; sau đó có thể lựa chọn điều trị theo đông y để phục hồi chức năng một cách tốt nhất.  Với các bệnh còn lại có thể lựa chọn điều trị theo Đông Y ngay từ đầu. Caychi.vn xin chúc quý bệnh nhân có một sức khỏe thật tốt.