Nguyên nhân và phương pháp điều trị đau khớp vai

Đau khớp vai  gây ra chứng viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động của khớp vai. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ ở độ tuổi từ 30-50 tuổi. Bệnh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về nguyên  nhân và phương pháp điều trị đau khớp vai.

 

 

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh đau khớp vai

 

 

Khớp vai gồm 5 khớp nhỏ : Khớp vai chính, khớp mõm cùng , cánh tay khớp mõm cùng,  xương đòn khớp ức đòn, và khớp bả vai lồng ngực.

 

 

Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp vai
Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp vai

  

Nguyên nhân trực tiếp:

 

– Do bị chấn thương bất ngờ, chấn thương do nghề nghiệp .

 

– Viêm gân.

 

– Vận động khớp vai nhanh , mạnh đột ngột làm kéo giản khớp vai quá mức .

 

 Nguyên nhân gián tiếp:

 

– Bệnh nhân mắc bệnh thoái hoá cột sống cổ .

 

– Bệnh ở vùng trung thất, bệnh ở màng phổi.

 

Biểu hiện của bệnh đau khớp vai

 

 

 

 

Biểu hiện bệnh đau khớp vai
Biểu hiện bệnh đau khớp vai

 

 

– Vận động ở quanh khớp vai bị hạn chế. Do khớp bị dính liền giữa màng khớp và mô mềm chung quanh, lực cơ giảm yếu dần. Nếu bị nặng thì khả năng hoạt động của khớp khuỷu cũng bị ảnh hưởng.

 

– Sợ lạnh: Bên vai bị đau thường sợ lạnh, cho dù trời nắng thì bệnh nhân cũng không dám để hở vai.

 

– Đè đau: Có điểm đè đau ở khớp vai bị bệnh. Một số ít bệnh nhân có điểm đè đau lan rộng ở mô mềm chung quanh khớp vai.

 

– Cơ bắp bị co rút và teo nhỏ. Một số cơ ở xung quanh khớp vai như cơ tam giác vai ở thời kỳ đầu có thể bị co rút. Về sau bị teo do ít hoạt động, mỏm vai nhô lên.

 

– Cảm giác đau nhức vùng vai, và các cơ xung quanh vai.

 

Phương pháp điều trị đau khớp vai

Đau khớp vai là căn bệnh mãn tính, không thể điều trị nhanh được, cần phải có sự kiên trì và điều trị lâu dài.

 

1. Dùng thuốc

 

Trong trường hợp đau nặng Bác sĩ sẽ cho uống thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ, an thần. Nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời. Dùng thuốc tây y có thể gây ra những phản ứng phụ không mong muốn cho người bệnh.

 

2 .Điều trị bằng đông y

 

Đây được coi là biện pháp khá hữu hiệu. Có rất nhiều bài thuốc cho bệnh này, nhưng cần đến sự bắt mạch của thầy thuốc để tìm hiểu nguyên nhân bệnh, mới có thể can thiệp tốt được.

 

 

Thuốc đông y chữa đau vai khớp
Thuốc đông y chữa đau vai khớp

3. Vật lý trị liệu

 

Có những thiết bị dành riêng cho tập khớp vai như là tay quây, xoay tay, kéo giản cánh tay. Kỹ thuật viên không nên bắt bệnh nhân tập quá sức, sẽ bị phản tác dụng, nghĩa là bị giãn gân, cơ ở vai càng nguy hiểm hơn.

 

4. Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.

 

5 Phương pháp tác động đầu và cột sống

 

Chuyên gia cột sống sẽ thăm khám, sau đó sẽ xác định bệnh do từ nguyên nhân nào. Phương pháp cũng đơn giản, chỉ tác động các đốt sống vùng cổ và gân cơ liên quan khu vực bị đau. Kết quả này cũng rất thuyết phục.

 

 Bệnh đau khớp vai là một bệnh rất hay tái phát, vì vậy bạn nên cẩn trọng giữ gìn ,và quan tâm đến khớp vai. Mỗi khi thức dậy, hay trước khi đi ngủ , bạn nên tập những động tác nhẹ về cổ như : cúi xuống , ngữa ra sau, quay sang  trái , quây sang phải khoảng từ 5 đến 10 lần như vậy . Bạn sẽ khoẻ và đở mõi cổ .Với những nguyên nhân và phương pháp điều trị khớp vai ở trên sẽ giúp bạn có những cách điều trị phù hợp cho mình và người thân trong gia đình. Caychi.vn xin chúc quý bệnh nhân sức khỏe dồi dào.