Phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Ở nước ta bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Bệnh không chỉ gặp ở người cao tuổi mà ngay cả những trẻ nhỏ cũng mắc phải. Bệnh không chỉ gây ra cơn đau mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc cũng như cuộc sống người bệnh. Trong bài viết hôm nay Caychi.vn gửi tới quý bệnh nhân những cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

 

 

 Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp

 

 

Viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng một hay nhiều khớp bị sưng đau. Bệnh xảy ra thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Bệnh xuất hiện trên những người bị viêm họng cấp hoặc mãn do chủng vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A gây nên. Lúc cấp tính, tại vùng khớp bị sưng, nóng đỏ, đau. Nhưng khi đã thành mạn thì các dấu hiệu này không rõ ràng. Bệnh nhân chỉ thấy sưng, đau hoặc mỏi ở những khớp đa viêm nhiễm và di chuyển nhiều lần.

 

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm thấp khớp. Trong đó có những nguyên nhân sau:

 

 

Phòng bệnh viêm khớp dạng thấp
Hình ảnh tay bị viêm khớp dạng thấp

                                                         

Tác nhân gây bệnh

 

Vi khuẩn có thể là tác nhân gây bệnh trực tiếp. Bởi tất cả các vi khuẩn có hại đều có thể gây ra bệnh mà chúng ta không biết. Nếu không giữ gìn cơ thể khỏe mạnh vi khuẩn xâm nhập và gây ra những căn bệnh biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó vi rút là một yếu tố gây bệnh nghiêm trọng. Mặc dù chưa xác định được cụ thể nhưng tác nhân vi rút cũng không thể loại bỏ.

 

Yếu tố cơ địa

 

Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính. So với nam giới, nữ giới thường mắc viêm khớp thấp cao hơn khoảng 2- 3 lần.

Yếu tố di truyền

Viêm khớp dạng thấp có tính gia đình, yếu tố di truyền chiếm tỉ lệ cao. Trong gia đình có ông bà bị bệnh thì các thế hệ sau cũng có khả năng mắc bệnh. Không phải hoàn toàn nhưng yếu tố di truyền gây bệnh cũng đáng được quan tâm.

 

Các yếu tố khách quan

 

Cơ thể suy yếu,hút thuốc lá, môi trướng ẩm thấp …cũng là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới nguyên nhân gây bệnh viêm thấp khớp dạng thấp nói riêng và các bệnh liên quan tới khớp nói chung.

 

 

Phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

 

Viêm thấp khớp là bệnh khó phát hiện, do đó trước khi để mắc phải bệnh, mỗi người cần có những biện pháp khoa học về môi trường cũng như sức khỏe để bảo vệ tốt cơ thể, hạn chế các tác nhân gây bệnh, có những yếu tố phòng bệnh viêm thấp khớp sau:

 

-Đảm bảo môi trường sống khô ráo, thoáng đãng, sạch sẽ:

 

Môi trường sống ẩm thấp, thời tiết mưa lạnh là nguyên nhân ảnh hưởng đến các khớp. Lâu dần sẽ dẫn tới bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đó phải đảm bảo không gian sống của gia đình phải ở những nơi cao ráo. Không khí trong lành, tránh ẩm thấp, không quá nóng hoặc quá lạnh.

 

-Chăm sóc sức khỏe tốt sau phẫu thuật:

 

Cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi hoặc sau phẫu thuật là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đó sau khi phẫu thuật thì cần phải nhanh chóng ăn uống bồi bổ, luyện tập. Đồng thời vệ sinh đúng cách để tránh viêm nhiễm, tạo điều kiện cho bệnh phát sinh.

 

-Đi khám sức khỏe định kỳ:

 

 

phòng bệnh viêm khớp dạng thấp
Hình ảnh khớp bình thường và khớp bị viêm khớp dạng thấp

                                                          

Là cách phòng bệnh viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả được các bác sĩ khuyên thực hiện. Bởi đây là bệnh tự miễn, do cơ thể tự sản sinh ra nên đôi khi chúng ta không thể biết mà chủ động phòng tránh bệnh. Do đó những đối tượng như người già, những người có tiền sử về bệnh xương khớp, những phụ nữ từ độ tuổi 30-50 thì nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nhằm chủ động phát hiện bệnh sớm, ngay từ giai đoạn đầu và điều trị bệnh hiệu quả.

 

Bệnh viêm khớp dạng thấp khi mới chớm rất khó phát hiện. Vì bệnh có thể bắt đầu bằng những triệu chứng mơ hồ. Đó có thể là đau nhức khớp hoặc cứng khớp vào buổi sáng. Hơn nữa việc chụp X-quang khớp thường không tìm thấy triệu chứng bất thường trong giai đoạn đầu của bệnh. Không thể chẩn đoán phòng bệnh viêm khớp dạng thấp dựa trên một triệu chứng lâm sàng, hoặc một kết quả xét nghiệm, mà phải là tổng hợp của tất cả các yếu tố đã nêu trên.

 

Do đó bạn cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất để phòng bệnh viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt nhiều nghiên cứu cho thấy, khớp xương bị phá hoại 90% ở trong giai đoạn 2 năm đầu, nếu ở giai đoạn này điều trị hiệu quả, có thể ngăn chặn quá trình tổn hại khớp xương, ngăn cản sự phát triển của bệnh.