Mối liên hệ giữa loãng xương và thoái hóa khớp

 Loãng xương là một trong những nguyên nhân chính gây nên thoái hóa khớp. Vì vậy có sự mất thiết trong  mối liên hệ giữa loãng xương và thoái hóa khớp. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc tình trạng này lại càng lớn. Nếu không được chữa trị, tình trạng loãng xương kéo dài sẽ tác động làm quá trình thoái hóa khớp nặng hơn.

 

 

Bệnh loãng xương

 

 

Bệnh loãng xương thường diễn ra âm thầm, là một tiến trình tự nhiên của cơ thể. Đặc trưng của bệnh này là sự mất xương làm cho xương trở lên giòn và dễ gãy. Hiện tượng loãng xương thường gặp ở người trung tuổi và cao tuổi. Đặc biệt là ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ hơn.

 

Nguyên nhân

 

 

loãng xương
Bệnh loãng xương

 

 

– Kém phát triển thể chất từ khi còn nhỏ, đặc biệt là còi xương, suy dinh dưỡng. Hoặc do chế độ ăn thiếu protid, thiếu calci hoặc tỷ lệ calci/phospho. Chế độ ăn không hợp lý, thiếu vitamin D hoặc cơ thể không hấp thu được vitamin D. Từ đó làm bộ xương không đạt được khối lượng khoáng chất đỉnh ở tuổi trưởng thành.

 

 –  Ít hoạt động thể lực làm cho cơ thể đạt không được khối lượng xương cao nhất lúc trưởng thành. Nếu ít hoạt động ngoài trời tiền chất của vitamin D không trở thành vitamin D nên ảnh hưởng tới việc hấp thu calci.

 

 –  Sinh đẻ nhiều lần, nuôi con bằng sữa mẹ mà không ăn uống đủ chất đặc biệt là protid và calci, để bù đắp lại.

 

 – Bị các bệnh đường tiêu hóa (dạ dày, ruột…) làm hạn chế hấp thu calci, vitamin D, protid…

 

 –  Có thói quen: uống nhiều rượu, bia, cà phê, hút nhiều thuốc lá. Từ đó làm tăng thải calci qua đường thận, giảm hấp thu calci ở đường tiêu hóa…

 

Quá trình loãng xương kéo dài trong nhiều năm, sau 30 tuổi xương bắt đầu thoái hóa, xương mất dần khoáng xương. Thường ở tuổi từ 40 đến 70 thì triệu chứng đau mới xuất hiện, chủ yếu ở cột sống lưng hay thắt lưng. Đau xảy ra sớm hơn ở những người làm công việc nặng nhọc hoặc phụ nữ.

 

Hậu quả

 

Loãng xương làm các đốt sống giòn dễ gãy, dễ lún gây đau cột sống kéo dài và thường xuyên. Đau sẽ nhiều hơn khi ngồi lâu hoặc đứng lâu và đỡ đau khi năm nghỉ. Đôi khi cũng xuất hiện những cơn cấp tính dữ dội làm cho người bệnh rất hoang mang lo sợ. Loãng xương ở xương tay, chân cũng có thể gây đau nhưng không nhiều. Tuy nhiên, loãng xương tay chân có thể gây ra mối nguy hiểm khác là dễ bị gãy xương đùi, gãy đầu dưới xương cẳng tay khi ngã. Thậm chí chỉ là cử động sai lệch như chống tay hay xoay chân mạnh. Vì xương bị loãng rất yếu, rất dễ gãy.

 

Thoái hóa khớp

 

 

Thoái hóa khớp gối
Hình ảnh thoái hóa khớp gối

 

 

Thoái hóa xương thường xảy ra sớm hơn ở nơi tiếp giáp các đầu xương như: khớp cổ, khớp giữa các đốt sống lưng… Những khớp xương này có vai trò chính là giúp toàn bộ cơ thể vận động dễ dàng. Khớp xương được cấu tạo chủ yếu gồm: các đốt xương được nối với nhau bởi lớp sụn và bao hoạt dịch.

 

Thoái hóa xương gây xẹp lún các đốt xương, sẽ chèn ép phần sụn đệm giữa hai đầu xương bị hư hỏng. Kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương. Bệnh thường gặp ở khớp gối, sống lưng, đốt sống cổ. Gây nên tình trạng đau mỏi khớp, đau lưng, đau mỏi vai gáy nặng hơn là thoát vị đĩa đệm. Suy giảm mật độ xương và loãng xương có thể gây ra biến dạng cột sống như: còng lưng, vẹo cột sống gây nên hiện tượng lún và xẹp cột sống lưng.

 

Mối liên hệ giữa thoái hóa khớp và loãng xương

 

Như vậy, mối liên hệ giữa thoái hóa khớp và loãng xương là thoái hóa sinh lý theo tuổi. Khi xương bị loãng hóa thì kéo theo các khớp, đốt sống cũng bị ảnh hưởng, gây ra thoái hóa. Có thể nói loãng xương là một trong những nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp.

 

 

Bổ xung thực phẩm có nhiều canxi cho xương luôn chắc khỏe
Bổ xung thực phẩm có nhiều canxi cho xương luôn chắc khỏe

 

 

Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động sử dụng biện pháp để giúp xương khớp luôn chắc khỏe, hạn chế tình trạng thoái hóa xương khớp và loãng xương. Việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để xương khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai. Về ăn uống cần bổ sung các thực phẩm có nhiều Canxi và Vitamin D như: tôm cua cá, cá hồi, gan, trứng, rau dền, cải chíp, súp lơ, đậu phụ và sữa đậu nành,…

 

Duy trì nếp sống lành mạnh, hoạt động thể thao đều đặn. Ngoài ra, nên sử dụng thêm sản phẩm từ thảo dược giúp hỗ trợ điều trị loãng xương và thoái hóa khớp. Caychi.vn chúc quý bệnh nhân sức khỏe dồi dào.