Điều trị thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp được coi là bệnh của người già nhưng hiện nay đối tượng này đang được trẻ hóa ở người trẻ tuổi. Đây là đối tượng lao động chính của xã hội nên bệnh này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc cũng như cuộc sống của họ. Bài viết hôm nay Caychi.vn xin gửi tới quý bệnh nhân cách điều trị thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi 

 

 

Nguyên nhân thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

 

 

Thoái hóa khớp thực chất là tình trạng tổn thương sụn khớp kèm theo phản ứng viêm. Bên cạnh đó là giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn không đuổi kịp việc lớp sụn ở khớp bị phá hủy theo thời gian. Về lâu dài, lớp sụn khớp phủ trên bề mặt xương dần bị mỏng đi và hư tổn. Từ đó gây đau nhức, hạn chế vận động, bệnh nhân thậm chí có thể bị tàn phế.

 

 

thoái hóa khớp gối ở người trẻ
Thoái hóa khớp ngày càng trẻ hóa ở người trẻ tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

 

– Thói quen lười vận động là một trong những nguyên nhân gây trẻ hóa thoái hóa khớp. Trong cuộc sống hiện đại đa phần giới trẻ đều rất ngại vận động. Điều này khiến cho nhiều bộ phận trên cơ thể dễ bị thoái hóa, không riêng gì xương khớp.

 

– Khi người trẻ không chú tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng có thể bị thoái hóa khớp. Nhiều người cơ thể ốm yếu, ăn uống không đủ chất để nuôi dưỡng cơ thể và khớp. Ngược lại, nhiều người thừa cân, béo phì do chuộng thức ăn nhanh dẫn đến khớp dễ bị thoái hóa.

 

– Các chấn thương liên tục của nghề nghiệp làm mất sự ổn định của khớp và dây chằng. Đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ.

 

Triệu chứng thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

 

Dấu hiệu thoái hóa khớp ở người trẻ là đau khớp lặp đi lặp lại, cử động khớp có tiếng lạo xạo. Khi người trẻ bị thoái hóa khớp vẫn có thể phục hồi do xương khớp chưa bị tổn thương nhiều. Tùy theo vị trí khớp bị thoái hóa mà có các triệu chứng đặc thù. Nhưng hầu hết thoái hóa khớp luôn có triệu chứng đau ở vị trí khớp bị thoái hóa. Đó là đau mỏi thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng, đau mỏi khớp gối do thoái hóa.

 

 

thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp thường đau âm ỉ càng vận động càng đau nhiều

– Triệu chứng đau thường xuất hiện vào sáng sớm, nhất là lúc vừa ngủ dậy.

 

Thường  đau ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương. Càng vận động càng đau nhiều. Đau có tính chất đối xứng, có tính chất cơ giới, tăng khi vận động, giảm khi nghỉ. Đau thường là âm ỉ, tăng từng đợt khi mang vác nặng, sai tư thế, khi mệt mỏi, căng thẳng,… Đau thường xuất hiện sớm ở những khớp chịu lực như khớp gối, khớp cổ chân, cột sống thắt lưng. Có thể có phản ứng tiết dịch gây tràn dịch khớp, thường gặp ở khớp gối.

 

– Các khớp và cột sống bị thoái hóa sẽ bị hạn chế vận động một phần. Có khi hạn chế nhiều do phản xạ co cứng cơ kèm theo. Bệnh nhân có thể không làm được một số động tác như không quay được cổ, không cúi được sát đất, một số bệnh nhân có dấu hiệu phá gỉ khớp.

 

– Ngoài ra còn có các triệu chứng ít gặp hơn như sưng khớp, đau khi nghỉ, cứng khớp dưới 30 phút, biến dạng khớp…

 

Điều trị thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

 

– Hiện nay, chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn thoái hóa khớp, mà chỉ dừng lại ở giảm triệu chứng và cải thiện chức năng vận động. Bệnh nhân có thể được áp dụng phương pháp điều trị không dùng thuốc (chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện giảm đau).

 

– Nếu các biện pháp trên không hiệu quả người bệnh cần đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị sớm. Bệnh nhân tuyệt đội không tự ý sử dụng thuốc giảm đau. Bệnh nhân nên hoạt động thể lực nhẹ và nâng dần mức độ. Bên cạnh đó là kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp các thành phần dinh dưỡng cho sụn và tránh các thói quen có hại đối với khớp như ngồi xổm, leo cầu thang, khiêng vác nặng… Đồng thời người bệnh cần kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân, béo phì tạo lực đè lên khớp.

 

– Đối với bệnh nhẹ, phương pháp vật lý trị liệu còn bệnh nặng có thể phải sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau theo chỉ định.

 

Ngoài các phương pháp điều trị thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi , cần chú ý tới chế độ ăn uống đầy đủ khoa học,Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp máu huyết lưu thông dễ dàng, cơ bắp khỏe mạnh. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.Tránh mang vác nặng lên trọng lượng cơ thể.