Triệu chứng và cách phòng bệnh viêm khớp mãn tính

Viêm khớp là một triệu chứng viêm đau ở khớp xương, kéo dài và lặp lại trở thành viêm khớp mãn tính. Viêm khớp mãn tính có thể do tuổi tác, quá trình lão hóa khiến các khớp sụn bị bào mòn. Hoặc do các chấn thương về khớp. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ  độ tuổi và đối tượng nào. Do đó mỗi người cần phải có kiến thức về triệu chứng và cách phòng bệnh viêm khớp mãn tính. Để có những phương pháp chữa trị bệnh  an toàn và hiệu quả.

 

 

Nguyên nhân bệnh viêm khớp mãn tính

 

 

Bệnh viêm khớp
Bệnh viêm khớp mãn tính có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau

 

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm khớp mãn tính. Trong đó có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chúng ta có thể kể đến những nguyên nhân sau.

 

 – Trước kia viêm khớp mãn tính được xem là một bệnh của tuổi già. Tuy nhiên hiện người ở mọi độ tuổi đều có thể là mắc căn bệnh này.

 

 – Viêm khớp mạn tính xuất hiện khi các khớp sụn bị bào mòn và mất đi gây đau khớp.

 

 – Các chấn thương về khớp hoặc bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể tác động, ảnh hưởng, là nguyên nhân của viêm khớp mạn tính.

 

 – Những miếng sụn bị văng ra từ các khớp là một nguyên nhân viêm khớp mãn tính. Do đó những người tham gia các môn thể thao vận động mạnh như tennis, trượt tuyết là những người thuộc nhóm nguy có lớn bị viêm khớp mãn tính.

 

 – Yêu tố di truyền cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp mãn tính. Trong gia đình có người mắc bệnh viêm khớp mãn tính thì thế hệ sau tỉ lệ bị viêm khớp cũng rất cao.

 

Triệu chứng bệnh viêm khớp mãn tính

 

Viêm khớp mãn tính có những triệu chứng sau:

 

 

Biểu hiện viêm khớp mãn tính
Biểu hiện bệnh viêm khớp mãn tính

Cứng khớp

 

Vào buổi sáng thức dậy sẽ có hiện tượng cứng khớp. Có cảm giác khó chịu, cơ thể nhận biết rõ ràng. Các khớp sẽ cứng dần và có tiếng kêu rắc rắc cho đến khi bạn vận động. Bạn cũng có thể bị cứng khớp khi ngồi xuống đứng lên.

 

Đau khớp

 

Ở nhiều khớp xương khác nhau sẽ có những cơn đau khác nhau. Khi chạm vào các khớp bị đau thấy cảm giác nóng ran. Một số trường hợp, triệu chứng này có thể đến rồi tự đi. Nếu thấy cảm giác đau thường xuyên lặp lại thì đó có thể là dấu hiệu viêm khớp nặng, cần được theo dõi và điều trị cẩn thận.

 

Sưng tấy nơi khớp bị viêm

 

 Viêm khớp có thể gây ra sưng tấy đỏ quanh các khớp khiến chúng ta có cảm giác đau khi chạm vào và đau nhức, đặc biệt vào ban đêm hoặc khi vận động.

 

Biến dạng khớp

 

 Các khớp bị viêm sẽ rất khó để giữ nguyên được hình dạng ban đầu khi mà một bên khớp bị mài mòn và sập xuống. Đặc biệt khi tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ.Khớp sẽ bị lệch lạc, biến dạng.

 

Khó hoặc mất vận động

 

 Lớp sụn hấp thụ lực giữa các khớp ngày càng bị bào mòn và xương ngày càng tiếp xúc trực tiếp với nhau. Kèm theo các cơ cũng bị đau, do vậy, để vận động sẽ rất khó.

 

Cơ bắp yếu dần đi

 

 Điển hình ở các bệnh nhân bị viêm khớp, khi đó các cơ quanh khớp sẽ ngày càng trở nên yếu hơn, đặc biệt là các cơ quanh đầu gối.

 

Khi thấy xuất hiện các cảm giác đau khớp bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Bạn có thể được xét nghiệm để kiểm tra xem mình có bị viêm khớp không cũng như loại viêm khớp mắc phải. Phát hiện sớm để điều trị kịp thời là cách tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng.

 

Phòng bệnh khớp mãn tính

 

Mọi người vẫn nghĩ, viêm khớp chỉ xuất hiện khi về già, khi cơ thể xương đã bị lão hóa. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm, bệnh viêm khớp có thể xảy ra với bất cứ ai và trong độ tuổi nào. Do đó mỗi người cần phải có những thói quen phòng ngừa viêm khớp ngay từ khi còn trẻ. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh viêm khớp:

 

Cách phòng ngừa

 

 – Luyện tập thể dục, kiểm soát trọng lượng, nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý. Đây là những phương thức hiệu quả để điều trị bệnh này.

 

 

vận đông
Luyện tập thể dục phương thức chữa bệnh viêm khớp hiệu quả

 

– Bệnh nhân cần tham khảo với bác sỹ của mình về chế độ ăn uống và luyện tập.

 

 – Bệnh nhân có thể dùng các thuốc giảm đau như aspirin hoặc nhóm acetaminophen (paracetamol). Sử dụng theo đơn của bác sỹ điều.

 

 – Nếu bệnh đã nặng nên sử dụng biện pháp thay khớp. Kỹ thuật thay khớp có thể áp dụng cho thay khớp háng, khớp gối, khớp vai, khớp bàn ngón tay và ngón chân.. Việc thay khớp sẽ do bác sỹ và bản thân bệnh nhân quyết định. Tuỳ thuộc vào mức độ đau, tuổi, và nghề nghiệp của mỗi người.

 

 – Giữ trọng lượng cơ thể ở mức độ ổn định, tránh thừa cân, béo phì để tránh áp lực tới các khớp xương, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

 

 – Nước chiếm 70% của sụn khớp giúp giữ cho chúng bôi trơn để xương không chà xát lên nhau, bảo vệ khớp, vậy nên uống đủ nước hàng ngày cũng là một cách ngăn ngừa viêm khớp.

 

 – Hạn chế căng thẳng, không ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển hormon sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc viêm khớp.

 

Triệu chứng và cách phòng bệnh viêm khớp mãn tính là những thông tin bổ ích, mỗi người cần biết để có những phương pháp bảo vệ sức khỏe an toàn mà hiệu quả. Caychi.vn chúc quý bệnh nhân sức khỏe dồi dào.