Triệu chứng và phương pháp chữa bệnh rối loạn cơ xương khớp

 Rối loạn cơ xương khớp gây nên những khó khăn trong sinh hoạt và lao động của người bệnh. Bên cạnh đó tỷ lệ người mắc bệnh lý này đang ngày càng gia tăng. Bài viết hôm nay Caychi.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm triệu chứng và phương pháp chữa bệnh rối loạn cơ xương khớp

 

 

Rối loạn cơ xương khớp là gì?

 

Rối loạn về cơ xương khớp là một tình trạng suy yếu chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, thần kinh, gân và xương sống. Hệ thống cơ xương của bạn đóng vai trò quan trọng để tạo ra bộ khung chơ cơ thể. Rối loạn về cơ xương thường là các bệnh thoái hóa khi bạn già đi. Điều này có thể dẫn đến đau và làm giảm khả năng di chuyển. Nghiêm trọng hơn người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng liệt. 

 

 

Bệnh rối loạn cơ xương khớp là một tình trạng suy yếu chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, thần kinh, gân và xương sống
 Rối loạn về cơ xương khớp là một tình trạng suy yếu chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, thần kinh, gân và xương sống

 

Rối loạn về cơ xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của bạn. Các vùng thường gặp nhất là cổ, vai, cổ tay, lưng, hông, chân, đầu gối và bàn chân. Một số rối loạn phổ biến bao gồm:

 

+ Đau thắt lưng

+ Đau cơ xơ hóa

+ Bệnh gout

+ Thoái hóa khớp

+ Viêm khớp dạng thấp

+ Viêm gân

 

 Nguyên nhân gây rối loạn bệnh cơ xương khớp

 

Do cơ xương khớp bao gồm nhiều bộ phận trên cơ thể của chúng ta, vì vậy nguyên nhân gây đau cơ xương rất đa dạng. Nguyên nhân chính xác của đau phụ thuộc vào:

 

– Tuổi tác: Người lớn tuổi có nhiều khả năng bị đau cơ do các bộ phần đang bị lão hóa.

 

– Nghề nghiệp: Một số công việc đòi hỏi thực hiện các động tác lặp đi lặp lại hoặc phải duy trì những tư thế không tốt cho sức khỏe sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các rối loạn cơ xương khớp.

 

– Mức độ hoạt động: Sử dụng quá nhiều cơ bắp hoặc không hoạt động ví dụ như ngồi cả ngày có thể gây ra rối loạn cơ xương khớp.

 

– Lối sống: Các vận động viên thường có nhiều nguy cơ mắc phải rối loạn cơ xương khớp.

 

Các mô cơ thể bị hư hỏng và hao mòn do quá trình hoạt động hằng ngày. Ngoài ra, chấn thương do một tai nạn xe hơi, té ngã, cũng có thể gây ra đau cơ xương khớp. Những nguyên nhân khác bao gồm đau do đứng hay ngồi ở tư thế cột sống không thẳng trong một thời gian dài.

 

Triệu chứng và phương pháp chữa bệnh rối loạn cơ xương khớp

 

Triệu chứng bệnh rối loạn cơ xương khớp

 

Rối loạn cơ xương khớp cũng gây ra tình trạng viêm ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Những người bị rối loạn cơ xương khớp có thể cảm thấy đau ở toàn bộ cơ thể của họ. Các cơ trong cơ thể có cảm giác như bị đốt hoặc vặn xoắn như thể là chúng đang làm việc quá sức hoặc bị kéo dãn ra. Các triệu chứng sẽ khác nhau từ người này sang người khác, nhưng những dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm:

 

 

 

 Rối loạn cơ xương khớp  gây ra tình trạng viêm ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể
  Rối loạn cơ xương khớp  gây ra tình trạng viêm ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể

 

+ Đau/đau khi ấn

+ Mệt mỏi

+ Rối loạn giấc ngủ

+ Viêm, sưng, đỏ

+ Giảm phạm vi chuyển động của khớp

+ Mất chức năng hoạt động của khớp

+ Ngứa ran

+ Tê hoặc cứng cơ, khớp

+ Cơ yếu hoặc giảm lực cầm nắm.

 

Phương pháp chữa bệnh rối loạn cơ xương khớp

 

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của cơn đau, có những phương pháp điều trị khác nhau cho các rối loạn cơ xương khớp.

 

Đối với đau nhẹ hoặc thỉnh thoảng, bạn có thể dùng các thuốc giảm đau như ibuprofen hay paracetamol. Các thuốc kháng viêm không chứa steroid có thể được sử dụng để điều trị viêm và đau.

 

Với cơn đau nặng hơn, bạn có thể cần thuốc giảm đau mạnh hơn sẽ cần phải có toa của bác sĩ. Đối với tình trạng đau liên quan đến công việc, vật lý trị liệu có thể giúp bạn tránh bị tổn thương thêm và làm giảm đau.

 

 

Các bài tập thể dục giúp tăng cường sức cơ và dãn cơ
Các bài tập thể dục giúp tăng cường sức cơ và dãn cơ

 

Phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

 

+ Kỹ thuật thư giãn

+ Tiêm với các thuốc gây tê hoặc thuốc chống viêm

+ Tập các bài tập thể dục giúp tăng cường sức cơ và dãn cơ

+ Vật lý trị liệu cột sống

+ Xoa bóp chữa bệnh.

 

Ngoài các triệu chứng và phương pháp chữa bệnh rối loạn cơ xương khớp trên bạn có thể tự điều trị rối loạn cơ xương bằng cách làm giảm các yếu tố nguy cơ của bạn và ngăn ngừa chấn thương như: Hãy nghỉ ngơi giữa những hoạt động lặp đi lặp lại hoặc bạn có thể làm mọi thứ liên tục nhưng phải thật từ từ; không nên nâng những vật quá nặng và luôn theo dõi để nhận ra những dấu hiệu chấn thương sớm nhất có thể…nhìn chung, bạn nên sử dụng những thiết bị hỗ trợ lao động để ngăn ngừa thương tích tại nơi làm việc.