Viêm đau khớp háng và cách điều trị

Bệnh viêm khớp háng là một loại bệnh viêm khớp gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người bệnh. Đau khớp háng có thể thoáng qua rồi biến mất, từ từ tăng dần. Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp háng từ đơn giản đến phức tạp, từ bệnh nhẹ tới nghiêm trọng phải phẫu thuật. Viêm đau khớp háng và cách điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

 

 

Nguyên nhân gây đau khớp háng

 

 

Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp háng, sau đây là một số nguyên nhân thường gặp:

 

Viêm khớp dạng thấp

 

Không giống như thoái hóa khớp, bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến nhiều khớp tại một thời điểm. Biểu hiện trên lâm sàng là nhiều khớp sưng, đau và cứng khớp tại cùng một thời điểm. Bệnh tiến triển nặng dần làm cho khớp bị biến dạng.

 

 

Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp háng
 Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp háng

 

 

Thoái hóa khớp sau chấn thương: Bề mặt khớp bị tổn thương do lực chấn thương.

 

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi (hoại tử vô mạch): Do một nguyên nhân nào đó như trật khớp háng, gãy cổ xương đùi hoặc tự phát. Điều này làm tổn thương mạch máu nuôi chỏm xương đùi. Dẫn đến phần chỏm xương đùi không có máu nuôi gây nên hoại tử. Lâm sàng có dấu hiệu đau và hạn chế vận động háng. Trên phim X- quang, chỏm xương đùi biến dạng, khe khớp hẹp.

 

Bệnh lý khớp háng ở trẻ em: Một số trẻ em và trẻ sơ sinh có vấn đề về khớp háng. Thậm chí đã được điều trị đúng đắn, song khớp háng vẫn có thể tiến triển thành viêm, thoái hóa khớp khi trưởng thành. Quá trình thoái hóa khớp diễn ra do sự biến đổi bất thường của khớp, ảnh hưởng đến diện khớp. Các bệnh thường gặp ở trẻ em như loạn sản khớp, bệnh Perthes, bong sụn tiếp đầu trên xương đùi…

 

Triệu chứng bệnh đau khớp háng

 

 

Đau khớp háng gây ra các cơn đau ở đùi,đầu gối, sau mông
Đau khớp háng gây ra các cơn đau ở đùi,đầu gối, sau mông

 

 

– Thông thường, lúc đầu đau có thể xuất hiện ở háng hoặc vùng trên, sau mông. Đau có thể lan xuống mặt trước đùi, đến đầu gối. Cảm giác khớp háng cứng, chặt.

 

– Người bệnh có cảm giác hơi khó khăn khi thực hiện các động tác như cắt móng chân, đi tất,… Khi ngồi ghế, cảm thấy khó khăn khi đứng dậy hoặc khó khăn khi bước lên hoặc xuống xe hơi,… Khi đi bộ, người bệnh cảm thấy khó bước trong vài bước đầu tiên. Thậm chí đi tập tễnh hoặc phải dừng để nghỉ ngơi. Theo thời gian, người bệnh không thể duỗi thẳng gối, chân ngắn hơn chân lành.

 

– Khi người bệnh có những dấu hiệu như đau, cứng khớp háng, khó khăn khi bước đi. Người bệnh nên đi khám bác sĩ để  tìm nguyên nhân gây đau khớp háng. Thông thường chỉ cần làm một số xét nghiệm cơ bản và chỉ cần chụp phim Xquang thường quy cũng đủ để chẩn đoán nguyên nhân.

 

Cách điều trị viêm đau khớp háng

 

 Khi người bệnh gặp các triệu chứng trên cần đến khám để chụp x- quang hoặc MRI nhằm thấy rõ được các tổn thương của xương khớp.

 

 

Chụp x-quang để thấy rõ các tổn thương của xương khớp khi viêm đau khớp háng
Chụp x-quang để thấy rõ các tổn thương của xương khớp

 

 

– Đầu tiên là dùng thuốc chữa bệnh viêm khớp háng ,đợt điều trị bằng thuốc có thể kéo dài 1- 2 tuần. Trong thời gian này bệnh nhân cần nghỉ ngơi giảm hoạt động đi lại. Tuy nhiên các thuốc chống viêm giảm đau cũng không mấy hiệu quả đồi với căn bệnh này.

 

– Biện pháp mạnh hơn được sử dụng là mổ xẻ nhằm đưa máu đến nuôi và cứu vãn chỏm xương đùi . Biện pháp này cũng còn nhiều hạn chế nhưng vẫn phải áp dụng vỉ không có cách nào khác.

 

– Khi bệnh quá nặng và gây đau đớn, khiến người bệnh có khả năng bị tàn phế suốt đời thì bệnh nhân cần được thay khớp háng nhân tạo.Người bệnh cần hiểu rõ rằng khớp háng nhân tạo thì không thể nào được bằng khớp háng bình thường của chúng ta và khi thay khớp háng nhân tạo.

 

Bệnh nhân cần lưu ý không ngồi xổm hoặc bắt chéo chân dễ gây trật khớp háng. Sau 10-15 năm cần thay lại khớp mới. Tuy nhiên lần này thì tốn kém hơn và không còn hiệu quả như lần đầu.

 

Qua những thông tin trên mà Caychi.vn cung cấp cho thấy viêm đau khớp háng và cách điều trị còn gặp khá nhiều khó khăn . Chính vì vậy việc sớm nhận biết bệnh cũng như phòng ngừa bệnh là thật sự cần thiết giúp bạn không phải gặp phiền phức đối với căn bệnh này.