Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm dạ dày ruột vi rút

Viêm dạ dày ruột vi rút là căn bệnh phổ biến trong những năm gần đây, bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh xảy ra quanh năm,có khi phát triển thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh lây lan đúng cách.Trước khi để bệnh tiến triển nặng mỗi người cần nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm dạ dày ruột vi rút.

 

Nguyên nhân bệnh viêm dạ dày ruột vi rút

 

Bệnh viêm dạ dày ruột vi rút là nhiễm trùng đường ruột, biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt. Việc để cho tình trạng bệnh kéo dài khiến cơ thể sẽ trở nên mất nước một cách trầm trọng. Gây ra những trường hợp đáng tiếc nếu như không có biện pháp chữa trị kịp thời.

 

Bệnh viêm dạ dày ruột do một số vi rút gây nên như:

 

 

 Vi rút Rotavirus. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm dạ dày ruột
  Vi rút Rotavirus. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm dạ dày ruột

 

Rotavirus. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới – đó cũng là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em. Mỗi năm, hàng ngàn trẻ em phải nhập viện với biến chứng của nhiễm trùng. Có thể nhiễm rotavirus ít nhất một lần trước khi 5 tuổi. Trẻ em thường bị nhiễm bệnh khi đặt ngón tay của mình hoặc các đối tượng khác bị nhiễm vi-rút vào miệng.

 

Người lớn bị nhiễm rotavirus thường không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể lây lan bệnh. Một số người có thể lây lan virus ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng của bệnh.

 

Một nguyên nhân nữa có thể lây bệnh dễ dàng đó là việc vệ sinh không sạch sẽ, nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh an toàn, nếu không bệnh dễ dàng xâm nhập qua nguồn nước và đi vào cơ thể thông qua đường ăn uống không hợp vệ sinh.

 

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày ruột vi rút

 

 

triệu chứng viêm ruột
  Triệu chứng bệnh viêm dạ dày ruột

 

Trong quá trình virus xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho cơ thể người nhiễm sau đó virus tiếp tục được đào thải ra ngoài theo phân và nếu như không được xử lý có thể chúng lại tiếp tục lây lan sang cơ thể người khác.  Trong những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh như nước sông, nước ao hồ có rất nhiều virus này, do vậy ở vùng không có nước sạch nếu phải dùng nguồn nước này cho sinh hoạt thì sẽ tạo thuận lợi cho virus xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Đối với những người bị bệnh, trong suốt quá trình cấp tính của bệnh và sau đó virus tiếp tục được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

 

Các biểu hiện thường gặp:

 

– Tiêu chảy nước, thường tiêu chảy không có máu – tiêu chảy có máu thường có nghĩa là có nhiễm trùng khác nghiêm trọng hơn.

 

– Đau rút bụng và đau bụng.

 

– Buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai.

 

-Thỉnh thoảng đau nhức cơ hoặc đau đầu.

 

– Sốt nhẹ

 

Bệnh viêm dạ dày ruột vi rút tuy có biểu hiện và triệu chứng không đáng kể. Theo thống kê tại các bệnh viện hàng năm có tới gần 900.000 trường hợp tử vong tại các nước đang phát triển. Trong đó có nước ta cũng đang nằm trong tình trạng có nguy cơ cao mắt bệnh viêm dạ dày ruột. Chính vì thế không nên xem thường bệnh.

 

Cách phòng chống bệnh viêm dạ dày ruột vi rút

 

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng đường ruột là làm theo các biện pháp phòng ngừa chung:

 

 

 Rữa tay kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là một trong những phương pháp phòng chống bệnh viêm dạ dày ruột
  Rữa tay kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là một trong những phương pháp phòng chống bệnh viêm dạ dày ruột

 

– Rữa tay kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Sử dụng nước ấm và xà phòng để chà tay ít nhất 20 giây. Nhớ rửa xung quanh lớp biểu bì, dưới móng tay và ở các nếp gấp của bàn tay.

 

 – Ăn chín uống sôi, không ăn thực phẩm ôi thiu để lâu trong tủ lạnh.

 

 – Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng biệt. Tránh chia sẻ đồ dùng ăn uống.

 

 – Dùng khăn riêng biệt trong phòng tắm.

 

 – Giữ khoảng cách. Tránh tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai có virus, nếu có thể.

 

 – Kiểm tra trung tâm chăm sóc. Hãy chắc chắn rằng trung tâm có phòng riêng để thay tã và chuẩn bị hoặc phục vụ thức ăn.

 

Bệnh viêm dạ dày ruột vi rút rất dễ bị mắc bệnh và nhanh chóng lây lan. Trước khi để bệnh tiến triển nặng mỗi người cần có những kiến thức cơ bản về nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm dạ dày ruột vi rút. Để có thể có những phương pháp chữa trị sớm nhất, tránh những biến chứng nặng của bệnh. Caychi.vn xin chúc quý bệnh nhân sức khỏe dồi dào.