Nguyên nhân và cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một dạng tổn thương, viêm loét dạ dày cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.Xuất huyết dạ dày thường là hiện tượng dạ dày bị chảy máu ồ ạt và không thể cầm máu được.Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày?

 

 

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

 

 

 Xuất huyết dạ dày là hậu quả của các tổn thương viêm đau dạ dày cấp hoặc mãn tính
 Xuất huyết dạ dày là hậu quả của các tổn thương viêm đau dạ dày cấp hoặc mãn tính

 

 

– Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính. Nó là hậu quả của các tổn thương viêm đau dạ dày cấp hoặc mãn tính.

 

–  Uống rượu.

 

– Vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch acid hoặc kiềm.

 

– Stress căng thẳng quá độ.

 

– Dùng một số thuốc giảm đau chống viêm (aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu).

 

– Bệnh xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp trên bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày. Do các bệnh máu như bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu chậm đông, bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu : một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau có thể chảy máu ở nhiều nơi: chân răng, mũi, dưới da, ruột, niêm mạc dạ dày…

 

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày

 

Khi bị xuất huyết dạ dày, triệu chứng đầu tiên là đau dữ dội vùng thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

 

 

Xuất huyết dạ dày thường do thương tổn từ bệnh viêm loét dạ dày  
Xuất huyết dạ dày thường do thương tổn từ bệnh viêm loét dạ dày  

Nôn máu là triệu chứng điển hình

 

 Trước khi nôn, người bệnh thấy nôn nao. Khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Có khi nôn ra rất nhiều và nhanh chóng không dấu hiệu báo trước. Máu có thể còn tươi nếu máu chảy ra được nôn ngay. Máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu, hồng: khi máu chảy ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.

 

Đôi khi bệnh nhân không có nôn mà chỉ có đại tiện phân đen

 

Phân đen như bã cà phê, mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Trường hợp chảy máu nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen mùi khắm. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống nhựa đường, mùi khắm.

 

Nếu nhẹ

 

 Máu chảy ra ít, khoảng vài chục đến vài trăm mililit khối. Người bệnh chỉ thấy hơi mệt mỏi, không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, mạch, huyết áp.

 

 Nếu nặng

 

Lượng máu ra nhiều trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính. Bệnh nhân sẽ chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi, lạnh chân tay, da niêm mạc nhạt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp hạ, thở nhanh, có khi sốt nhẹ, đái ít, có khi vô niệu, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

 

Bệnh nhẹ nhưng kéo dài

 

 Tuy không gây nên tình trạng mất máu cấp tính nhưng dẫn đến tình trạng thiếu máu: da niêm mạc nhợt nhạt, nhọc mệt, suy tim do thiếu máu…

 

Điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

 

 

Xuất huyết dạ dày cần được cấp cứu khẩn cấp
Xuất huyết dạ dày cần được cấp cứu khẩn cấp

Nếu bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày có thể sơ cứu tại chỗ

 

Sử dụng ngay các thuốc cầm máu có sẵn trong nhà hoặc mua tại các hiệu thuốc gần nhất. Nên cho bệnh nhân ăn nhẹ không được để bụng đói.  Pha loãng 6-8 gr muối với 100ml nước lạnh cho bệnh nhân uống từ từ . Nước muối có tác dụng làm máu đông lại. Vì vậy, khi uống xong, thấy trong người thoải mái thì cứ uống tiếp, không cần để ý nhiều ít. Nên biết là sau khi ói ra máu, một phần nước trong cơ thể thấm vào máu để bổ sung cho máu. Vậy nên học hiện đại trị bệnh ói ra máu, trước hết không phải là dùng thuốc cầm máu mà chỉ dùng nước muối nước biển truyền vào cơ thể. Và nhanh tróng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

 

Với một số trường hợp bệnh nhẹ

 

Bác sĩ sẽ cho theo dõi thêm ở khoa trong 24-48 giờ, nội soi dạ dày và nếu không còn chảy máu thì có thể xuất viện, uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

 

Trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nặng

 

Do loét có nhiễm vi trùng Hp thì sau khi điều trị ngưng chảy máu sẽ được điều trị bằng kháng sinh trong 10-14 ngày, sau đó sẽ điều trị bằng thuốc làm lành vết loét trong 6-8 tuần.Bệnh nhân sau khi điều trị đủ phác đồ nên đi khám và nội soi dạ dày lại để biết được đã hết bệnh hay chưa.

 

Biện pháp phòng ngừa xuất huyết dạ dày

 

– Sử dụng các thuốc chống viêm , giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc dùng.

 

– Để phòng tránh bị nhiễm vi trùng HP , nên ăn uống hợp vệ sinh , ăn chín uống sôi vì vi trùng này lây nhiễm qua đường tiêu hóa, ăn uống. Nếu trong gia đình có người nhiễm vi trùng Hp phải điều trị dứt điểm để tránh lây qua choi người khác.

 

 

Thoải mái tinh thần, tránh stress là biện pháp phòng ngừa xuất huyết dạ dày
Thoải mái tinh thần, tránh stress là biện pháp phòng ngừa xuất huyết dạ dày

 

 

– Có chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe. Cần có cuộc sống thoải mái về tinh thần, tránh bị stress, căng thẳng.

 

– Khi có tình trạng khó chịu, đau vùng trên rốn, ợ hơi, ợ chua,…nên đi khám, làm xét nghiệm, nội soi và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

– Hạn chế bia rượu.

 

Xuất huyết dạ dày nếu không được cấp cứu kịp thời, ra nhiều máu, nghiêm trọng bệnh nhân sẽ tử vong. Do đó trước khi để bệnh tiến triển nặng người bệnh cần biết rõ nguyên nhân và cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày. Để có những phương pháp xử lý bệnh kịp thời và an toàn nhất. Caychi.vn chúc bạn nhanh chóng lành bệnh!