Bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp hiện đại thì bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đây là những bài thuốc dân gian an toàn và hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này nhé!

 

 

Các triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

 

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là một dạng của thoát vị đĩa đệm. Đây là hiện tượng đĩa đệm cột sống thắt lưng bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Bệnh thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

 

 

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

 

Trước khi tìm hiểu về bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Chúng ta cần nắm rõ về triệu chứng của bệnh nhằm phát hiện và có hướng điều trị kịp thời. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường có các triệu chứng sau:

 

 – Đau

 

Thường là đau cột sống thắt lưng nhưng một thời gian sau thì đau cột sống thắt lưng sẽ mất đi và bắt đầu đau lan xuống chân. Đau dọc mặt sau mông, mặt sau đùi xuống đến cẳng chân và gót chân. Đau làm cho bệnh nhân hạn chế vận động đi lại khó khăn. Thậm chí có những trường hợp đi lệch vẹo cột sống.

 

 – Rối loạn vận động

 

Khi nhẹ thì bệnh nhân có cảm giác chân yếu, sức cơ giảm. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến liệt như liệt bàn chân, mũi bàn chân chúc xuống vấp phải gò đất. Có thể để lại hội chứng như hội chứng đuôi ngựa. Khi đó bệnh nhân bị liệt 2 bàn chân, bệnh nhân bí đái, rối loạn cảm giác ở xung quanh hậu môn.

 

 – Rối loạn dây thực vật

 

Bệnh nhân cảm thấy đau buốt, đau chói, đau rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân. Có trường hợp trời nóng bệnh nhân bật quạt nhưng gan bàn chân rất lạnh và phải đắp chăn.

 

 

Bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

 

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Bệnh có nhiều triệu chứng phức tạp và nguy cơ biến chứng cao nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là hết sức cần thiết và không thể xem nhẹ.

 

Hiện nay, ngoài các phương pháp hiện đại như phẫu thuật, điều trị bằng tia laze,… thì việc sử dụng các bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng khá phổ biến. Đây là phương pháp đạt hiệu quả cao được nhiều bệnh nhân kiểm chứng.

 

Bài thuốc đông y

 

 

 Bài thuốc đông y chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Bài thuốc đông y chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

– Bài thuốc uống: Bài thuốc uống được chiết xuất từ các thảo dược tươi ở dạng nước. Ngày nay, bài thuốc uống này thường được bảo quản trong tủ lạnh để tránh sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Điều đặc biệt là thuốc không hề có tác dụng phụ do được điều chế hoàn toàn từ những thảo dược thiên nhiên.

 

–  Bài thuốc cao dán: Ngoài thuốc uống, thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng còn có bài thuốc cao dán. Nếu như thuốc uống được chiết xuất ở dạng nước thì thuốc cao dán được chiết xuất đặc biệt ở dạng cao dán. Cao dán này có tác dụng thẩm thấu tinh thuốc vào gân cốt, làm tăng khả năng lưu thông của máu và phục hồi các tế bào bị thoái hóa.

 

Bài thuốc dân gian

 

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng ngãi cứu

 

Nguyên liệu:

 

 – 300g lá ngải cứu tươi

 

 – 3 muỗng mật ong nguyên chất

 

 

 Lá ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm tahwts ưng
Lá ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

Thực hiện:

 

Rửa sạch ngải cứu rồi giã nát, trộn chung ngải cứu với mật ong rồi lọc lấy nước uống ngày 2 lần. Uống liên tục bài thuốc này trong 2 tuần sẽ thấy các triệu chứng đau nhức của bệnh thoát vị đĩa đệm giảm dần. Ngoài ra, còn giúp giảm đau nhức chân tay hay đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm.

 

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từ đu đủ xanh

 

Nguyên liệu:

 

 – 1 quả đu đủ xanh

 

 – 100g gừng tươi

 

 – 1/2 ly rượu nặng

 

Thực hiện:

 

Đem đu đủ xanh cắt cách cuống khoảng 3 cm để hở ruột, giữ lại nguyên hạt. Giã nhuyễn gừng tươi và trộn chung với rượi rồi cho vào trong ruột đu đủ xanh, đậy cuống lại. Đem đu đủ nướng trên bếp than đến khi đu đủ chín mềm. Sau đó, bóp nhuyễn quả đu đủ và cho trên miếng vải, phủ một lớp khăn chống nóng. Người bệnh nằm lên hỗn hợp đu đủ này 20 phút. Mỗi ngày thực hiện 1 lần để giảm đau nhức cột sống do thoát vị đĩa đệm.

 

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từ cây chìa vôi

 

Nguyên liệu:

 

– 20g cây chìa vôi, 20g lá lốt, 20g cỏ ngươi

 

 – 30g cỏ xước, 20g dền gai, 20g tầm gửi

 

 

Cây chìa vôi chữa bệnh phong thấp
Cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

 

Thực hiện:

 

Đem các vị thuốc rửa sạch và cho vào ấm sắc với nước, lấy nước thuốc uống thay nước trong ngày. Kết hợp lấy lá cây chìa vôi tươi giã nhuyễn và trộn với muối hạt, bọc thuốc vào miếng vải đắp lên cột sống cổ hoặc thắt lưng bị thoát vị để giảm đau nhanh từ trong ra ngoài.

 

Các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thường được sử dụng khi tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng. Nếu tình trạng bệnh đặc biệt nghiêm trọng thì người bệnh bắt buộc phải sử dụng các liệu pháp điều trị mạnh theo sự chỉ định của bác sĩ như phẫu thuật đĩa đệm….

 

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu về bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cũng như các triệu chứng về bệnh lý này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các bạn có thể nhận biết sớm bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và có hướng điều trị phù hợp.