Cách điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài 2 đốt sống. Vậy làm thế nào đề điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Cấu trúc đĩa đệm bao gồm 2 phần: nhân nhầy và bao xơ bên ngoài. Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống có khả năng hấp thu xung động, chịu trọng tải và tác động lớn, bảo vệ cột sống.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm xuất phát từ quá trình thoái hóa cột sống. Cộng thêm chấn thương do các tác động cơ học hoặc vận động hàng ngày. Từ đó khiến bao xơ đĩa đệm bị rách. Nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép dây thần kinh cột sống.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị bằng thuốc tây y.

-Giai đoạn đầu: ở giai đoạn đầu bác sĩ sẽ điều trị nội khoa kết hợp vật lý trị liệu. Thời gian điều trị ở giai đoạn này là trong vòng 3 tháng. Các loại thuốc điều trị thường là các loại thuốc chống viêm non-steroid. Bên cạnh đó là thuốc chống co cơ, có thể kết hợp với corticoid đường uống. Trong trường hợp bệnh nhân đau quá có thể được chỉ định tiêm ngoài màng cứng, tiêm quanh rễ thần kinh. Đối với phương pháp này bệnh nhân sẽ giảm đau nhanh chóng. Nhưng những tác dụng phụ của nó gây ra rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày. Và nếu trường hợp này kéo dài người bệnh sẽ không giải quyết triệt để mà sức khỏe sẽ yếu đi. Tạo ra các yếu tố khác xâm nhập người bệnh.

-Giai đoạn kế tiếp. Nếu như điều trị nội khoa mà người bệnh không khỏi, bệnh nhân có thế được chỉ định phẩu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được áp dụng trong những trường hợp nặng do biến chứng nguy hiểm và khả năng tái đau cao. Nếu bệnh nhân lựa chọn phương pháp này cần lưu ý tìm đến các bệnh viện lớn, có chuyên khoa rõ ràng, có bác sĩ tay nghề cao, được đào tạo bài bản, tránh những biến chứng không mong muốn trong phẫu thuật như nhiễm trùng, mất máu, ảnh hưởng thần kinh cột sống…

Điều trị bằng đông y

Điều trị bằng đông y an toàn, nhưng tốn kém, mất thời gian, không chữa dứt điểm bệnh.

Điều trị bằng cấy chỉ

Điều trị thoát vị đĩa đệm
Điều trị thoát vị đĩa đệm

Tác dụng của phương pháp cấy chỉ là giảm đau, giảm co thắt, điều hòa hoạt động cơ quan.

Tác dụng của chỉ khi tự tiêu dần dần trong các huyệt. Có vai trò tăng cường dinh dưỡng, tăng tuần hoàn tại huyệt và vùng lân cận chỗ cấy. Bằng cách tăng chuyển hóa chất như đạm, đường trong cơ thể. Bên cạnh đó là chống kích ứng do có ảnh hưởng tích cực thông qua miễn dịch. Như vậy về cơ chế: chống lại quá trình thoái hóa, chống lại quá trình viêm rễ thần kinh do chèn ép.

Dùng chỉ tiêu đưa vào các huyệt.

– Công thức huyệt: dùng tương tự các huyệt dùng châm cứu, tùy theo vị trí và tình trạng bệnh lý, chọn và cấy vào các huyệt sau.

Thoái hóa – thoát vị mà chưa có chèn ép thần kinh và mạch máu: cấy vào các huyệt tại chỗ giúp giảm đau và tăng cường nuôi dưỡng vùng cột sống thắt lưng: huyệt Thận du, Đại trường du, Giáp tích L4-5, Giáp tích L5-S1.

Cấy chỉ - phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần dùng thuốc
Cấy chỉ – phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần dùng thuốc

Thoái hóa có chèn ép rễ thần kinh: dùng các huyệt trên.

Chèn ép mặt trước ngoài chân: thêm các huyệt Hoàn khiêu, Phong thị, Dương lăng tuyền, Quang minh, Tuyệt cốt…

Chèn ép mặt sau đùi – cẳng chân, bàn chân: thêm các huyệt Trật biên – Thừa phù – Ân môn – Thừa sơn – Côn lôn.

Chỉ định: tất cả trường hợp thoái hóa – thoát vị cột sống thắt lưng có chỉ định điều trị nội khoa (ngoại trừ các trường hợp phải điều trị ngoại khoa).

Thoái hóa cột sống thắt lưng đơn thuần.

Có chèn ép rễ thần kinh (đau thần kinh tọa).

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

-Cách sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn.

-Tư thế đúng, khi vác vật nặng không để vặn cột sống mà nên gập gối, thẳng lưng, bê vật gần người nhất.

-Trong công việc: không nên đứng hoặc ngồi quá lâu, cần thay đổi tư thế.Dùng ghế văn phòng để đốt cột sống lưng luôn thẳng.

Trong số các phương pháp điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm trên, phương pháp cấy chỉ là phương pháp an toàn mà hiệu quả cao,chữa bệnh triệt để. Nếu bạn quan tâm hãy đến:

Ths.Bs Ngô Quang Hùng. Phòng Khám Hải Thượng Lãn Ông để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Hotline:  0962987759

Địa chỉ: U03 lô 39 KĐT Đô Nghĩa- Hà Đông- Hà Nội.