Nguyên nhân và cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm đa tầng

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ . Trong đó tình trạng thoát vị đĩa đệm đa tầng có lẽ được coi là bệnh lý phức tạp, khó điều trị, tỷ lệ biến chứng. Bên cạnh đó khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nghiêm trọng nhất. Vậy nguyên nhân và cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Hãy cùng Caychi.vn tìm hiểu nhé!

 

 

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

 

 

thoát vị đĩa đệm đa tầng
Thoát vị đĩa đệm đa tầng là tình trạng thoát vị nhiều đĩa đệm cùng một lúc

 

 

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống bị chệch ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh. Từ đó gây nên các cơn đau nhức mà người bệnh phải chịu đựng hàng ngày. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phổ biến. Bệnh thường xuất hiện khi làm việc nặng nhọc, mang vác vật nặng, làm việc quá sức. Bên cạnh đó là do quá trình thoái hóa cột sống, các bệnh liên quan đến cột sống gây ra.

 

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là trường hợp thoát vị nhiều đĩa đệm cùng lúc. Trong một hệ xương cột sống có đến 2 hay 3 hay nhiều hơn các đĩa đệm bị thoát ra ngoài. Tình trạng bệnh này cực kỳ khó điều trị và biến chứng của bệnh là rất nguy hiểm.

 

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đa tầng

 

Tổn thương cột sống là lý do gây ra thoát vị đĩa đệm đa tầng. Những nguyên nhân gây tổn thương cột sống có thể kể đến là:

 

– Một số bệnh về cột sống như: gai cột sống, gù vẹo cột sống, thoái hóa cột sống…

 

– Yếu tố tuổi tác khiến cơ thể người bệnh bị lão hóa.

 

– Yếu tố di truyền: Nếu như thế hệ cha mẹ có cấu trúc đĩa đệm không được bình thường thì những người con cũng có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng.

 

– Người bệnh bị chấn thương như tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay va chạm trong cuộc sống.

 

 

 mang vác nặng gây ra thoát vị đĩa đệm đa tần
Mang vác nặng gây ra thoát vị đĩa đệm đa tầng

 

 

– Hoạt động, vận động sai tư thế ví dụ như mang vác các vật nặng. Lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến cột sống gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

 

 Biến chứng và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm đa tầng

 

Biến chứng thoát vị đĩa đệm đa tầng

 

Người bệnh chỉ bị thoát vị đĩa đệm riêng phần cổ hay cột sống thắt lưng, những biến chứng của bệnh đã là rất nguy hiểm. Nếu bị  thoát vị đĩa đệm đa tầng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mắc bệnh. Khi đó việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn, biến chứng của bệnh cũng sẽ nguy hiểm hơn.

 

– Cơn đau sẽ dữ dội hơn, cảm giác đau nhức sẽ nghiêm trọng hơn

 

– Cơn đau lan dọc từ vùng cột sống xuống chân

 

–  Rễ thần kinh bị chèn ép sẽ gây ra hiện tượng rối loạn cảm giác, rối loại vận động, teo cơ….

 

– Nếu rễ thần kinh khu vực đuôi ngựa bị chèn ép người bệnh sẽ phải đựng các cơn đau nghiêm trọng nhất. Nặng hơn có thể gây bại liệt, tàn phế vĩnh viễn bởi đây là khu vực hội tụ nhiều rễ thần kinh.

 

Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

 

Khi xảy ra thoát đĩa đệm đa tầng thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, nếu như bệnh nhân xem thường không chịu điều trị sớm bệnh có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy mà tốt nhất là bệnh nhân nên tới bệnh viện chuẩn đoán và điều trị theo bác sĩ có chuyên môn từ sớm, tại đây có kỹ thuật y học hiện đại cùng kiến thức chuyên môn cao, trường hợp xấu nhất là bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm đa tầng trị bệnh, giúp bệnh nhân sinh hoạt vận động bình thường.

 

 

khám bác sĩ
Đi khám bác sĩ định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

 

 

–   Để phòng ngừa bệnh tật được hiệu quả nhất, bạn nên có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Khi cơ thể có dấu hiệu khác lạ bạn cũng nên đến bệnh viện khám. Từ đó có thể phát hiện bệnh kịp thời, việc điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

– Xây dựng một cuộc sống lành mạnh: chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái…. không chỉ giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả mà còn giúp kéo dài tuổi thọ. Từ đó có thể làm chậm quá trình lão hóa cơ thể một cách hiệu quả.

 

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng gặp nhiều khó khăn hơn so với các loại bệnh khác. Do đó cần biết rõ nguyên nhân và cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm đa tầng. Để từ đó có những phương pháp điều trị bệnh kịp thời và an toàn nhất.