Nguyên nhân và triệu chứng bệnh xẹp đĩa đệm cột sống

Việt nam là một trong nhiều quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh về xương khớp cao.Trong các bệnh về xương khớp thì cứ 20 người đến khám thì có 1 người bị mắc bệnh về xẹp đĩa đệm cột sống. Bài viêt hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến những nguyên nhân và triệu chứng bệnh xẹp đĩa đệm cột sống.

 

 

 Nguyên nhân xẹp đĩa đệm cột sống

 

 

 Xẹp đĩa đệm cột sống là gì?

 

 

xẹp đĩa đệm
Xẹp đĩa đệm cột sống là tình trạng đĩa đệm cột sống bị mất nước nên mất đi độ mềm mại dẫn đến tình trạng xẹp đĩa đệm cột sống

 

 

Xẹp đĩa đệm cột sống là tình trạng đĩa đệm cột sống bị mất nước nên mất đi độ mềm mại. Từ đó dẫn đến tình trạng xẹp gây ra những cơn đau dữ dội. Đây là một trong số các bệnh về xương khớp phổ biến hiện nay. Bệnh thường xảy ra ở cột sống thắt lưng. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động, sinh hoạt và công việc của người bệnh.

 

Nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm cột sống

 

Xẹp đĩa đệm cột sống là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Những yếu tố dưới đây được xác định có ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến bệnh. Mặt khác khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn mà bạn cần lưu ý:

 

 

àm trong môi trường ít vận động, ngồi nhiều, không đúng tư thế gây ra bệnh xẹp đĩa đệm cột sống
 Làm trong môi trường ít vận động, ngồi nhiều, không đúng tư thế gây ra bệnh xẹp đĩa đệm cột sống

 

– Do bệnh loãng xương: đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh. Nguyên nhân là khi bị loãng xương nghĩa là cấu trúc xương thiếu vững chắc và dễ bị tác động hoặc chấn thương dẫn đến bị lệch vị trí.

 

 – Do ít vận động: những người là việc trong môi trường ít vận động, ngồi nhiều, ngồi không đúng tư thế sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Thường xảy ra nhiều đối với dân văn phòng, lái xe,…

 

 –  Do thường xuyên làm việc nặng nhọc, mang vác nặng. Khiến cho cột sống bị lệch, cong vẹo lâu dần dẫn đến bị xẹp đĩa đệm cột sống.

 

 –  Do các chấn thương, tai nạn

 

 – Do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu.

 

Triệu chứng của xẹp đĩa đệm cột sống

 

Cũng giống như các bệnh về xương khớp, xẹp đĩa  đệm cột sống gây ra những cơn đau. Khiến người bệnh hoạt động khó khăn. Các triệu chứng của bệnh như:

 

 

Bệnh xẹp đĩa đệm gây ra các cơn đau gây khó khăn khi vận động
 Bệnh xẹp đĩa đệm gây ra các cơn đau gây khó khăn khi vận động

 

 

– Người bệnh bị hạn chế về vận động, các cử động như cúi, ngồi, đứng lâu đều bị chi phối bởi các cơn đau rất khó chịu. Tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến bị cứng khớp xương, thiếu linh hoạt. Đặc biệt có thể dẫn đến không còn hoạt động được bình thường.

 

– Các cơn đau xuất hiện nhiều mỗi khi người bệnh đứng, ngồi, di chuyển, nhất là khi cúi xuống hoặc mang vác vật nặng càng đau hơn. Cơn đau chỉ giảm khi người bệnh nằm ngửa nghỉ ngơi.

 

 – Bị đau mạnh ở vùng thắt lưng, đau lưng đột ngột.

 

Khi bị xẹp đĩa đệm cột sống, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với lối sống khoa học, lao động hợp lý. Cần tuyệt đối tránh các tác động khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Khi gặp các biểu hiện bệnh, bạn cần đến gặp bác sĩ để được xác định rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có phương pháp chữa trị nhanh chóng và hiệu quả. Caychi.vn chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.