Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Đau nửa đầu là bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, thường chỉ ảnh hưởng đến một bên đầu. Tìm hiều nguyên nhân gây bệnh đau nữa đầu là điều rất cần thiết. Chính những hiểu biết sẽ là phương tiện để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh hiệu quả. Qua đó kiểm soát được cơn đau nửa đầu, tránh những trường hợp tái phát bất ngờ. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng đau nửa đầu.

 

 

hình ảnh đau nữa đầu
 Đau nửa đầu

 

Có 5 yếu tố gây ra bệnh đau nửa đầu

 

Theo nghiên cứu y khoa có 5 yếu tố gây ra đau nửa đầu. 5 yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp tới việc hình thành cơn đau. Các nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu đã được ghi nhận bao gồm bốn yếu tố chính. Đó là yếu tố tâm lý, yếu tố nội tiết, yếu tố môi trường và chế độ ăn.

 

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu do tâm lý

 

Các ảnh hưởng từ tâm lý cuộc sống sẽ gây ra chứng căng thẳng thần kinh quá mức (strees). Căng thẳng thường gây ra các bệnh lý nguy hiểm khác không chỉ riêng bệnh đau nửa đầu.

 

Ngoài ra, hiện tượng thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu. Thiếu ngủ và stress sẽ kích thích trực tiếp các dây thần kinh. Từ đó ảnh hưởng đến tình trạng lưu thông máu. Trạng thái tâm lý này khiến mạch máu bị giãn quá mức. Tạo ra các yếu tố tác động lên thành mạch máu và gây ra các cơn đau dữ dội.

 

Cách loại trừ nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu dạng này khá đơn giản. Luôn duy trì trạng thái cơ thể thoải mái nhất bằng cách: ngủ điều độ, không thức quá khuya hoặc ngủ thiếu giấc. Khi ngủ bạn nên chọn không gian yên tĩnh, tránh ánh sáng làm thần kinh căng thẳng.

 

Nguyên nhân đau nửa đầu do thay đổi nội tiết tố

 

 

Đau nữa đầu
Đau nửa đầu do thay đổi nội tiết tố

 

 

Nguyên nhân này thường xuất hiện ở phụ nữ. Rất nhiều phụ nữ gặp cơn đau nửa đầu trước hoặc sau ngày kinh. Trong những ngày chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết trong cơ thể thay đổi, có thể là yếu tố gây bệnh.

 

Nguyên nhân đau nửa đầu do thời tiết

 

Khi thời tiết thay đổi nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất có thể gây ra đau nửa đầu.

 

Chính vì thế bạn nên tránh những sự thay đổi quá đột ngột. Điều này tuy không thể loại bỏ hoàn toàn yếu tố gây đau do thời tiết. Nhưng cũng có tác dụng khá tốt trong giảm ngừa cơn đau.

 

Nguyên nhân đau nữa đầu do thức ăn

 

Khi bị mắc bệnh đau nửa đầu, bạn nên thật cẩn trọng trong vấn đề ăn uống như ăn kiêng, ăn các thực phẩm chứa chất kích thích như socola, phô mai, mỳ chính; sử dụng các đồ uống chứa cồn hay caffeine như rượu, café… Những loại thức ăn này khiến cho nguy cơ xảy ra cơn đau ngày một tăng. Bởi các chất kích thích như cafe, đồ uống có cồn. Từ đó kích thích thần kinh khiến các dây thần kinh căng lên. Cường độ máu lưu thông tăng mạnh khiến bạn ngay lập tức bị rơi vào những cơn đau.

 

Nguyên nhân gây đau nửa đầu do dùng thuốc không đúng

 

Dùng thuốc là một trong những yếu tố khá nhạy cảm trong điều trị bệnh. Thuốc có thể chữa bệnh hoặc giảm đau nhất tốt nhưng cũng có thể gây nên những hội chứng đau phản ngược. Yếu tố làm xuất hiện cơn đau do thuốc khác biệt các yếu tố gây đau khác ở điểm này.

 

Trên đây là 5 nguyên nhân gây ra cơn đau nửa đầu thường gặp nhất. Những yếu tố làm xuất hiện cơn đau ở mỗi người thường khác nhau vì nhiều yếu tố. Chính vì thế, Caychi.vn khuyên bạn nên ghi chép lại thời điểm xảy ra cơn đau và những thông tin quan trọng khác vào nhật kí của bạn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát hiện ra yếu tố làm xuất hiện cơn đau của bạn.