Nguyên nhân và cách điều trị liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em

Liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em là căn bệnh ngày càng phổ biến. Bệnh gây nên những khó khăn trong sinh hoạt của trẻ. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đề cập tới nguyên nhân và cách điều trị liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em.

 

 

Nguyên nhân liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em

 

 

Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

 

Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng mất hoặc giảm vận động cơ ở mặt. Kèm theo các rối loạn: cảm giác, phản xạ, vận mạch và bài tiết tuyến lệ, tuyến nước bọt. Đó là nguyên nhân gây ra tình trạng bị méo mặt, méo miệng, mũi… Thực tế, từng có rất nhiều người choáng váng vì khuôn mặt đột nhiên méo xệch, biến dạng chỉ sau một đêm ngủ dậy. Bệnh liệt dây thần kinh số 7 không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn ở trẻ em. Vậy đâu là nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em?

 

Nguyên nhân liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em

 

Ở trẻ em có những nguyên nhân chính sau:

 

Do phong hàn ( bị nhiễm lạnh)

 

 

Trẻ bị nhiễm lạnh
Trẻ bị liệt dây thần kinh số 7 do bị nhiễm lạnh

 

 

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em. Mùa hè nắng nóng việc sử dụng quạt,điều hòa là điều không thể tránh khỏi. Nhưng việc lạm dụng quá nhiều, sử dụng đồng thời cả quạt, điều hòa thổi trực tiếp vào mặt khiến trẻ bị lạnh. Khi cơ thể bị nhiễm lạnh rất dễ dẫn đến tình trạng bế tắc, nghẹt dây thần kinh mặt. Từ đó sinh ra  tình trạng liệt mặt. Hoặc vào mùa đông, vào sáng sớm, thời tiết lạnh, khi cơ thể bé chưa kịp ứng phó. Điều này khiến trẻ bị nhiễm lạnh đột ngột gây nên liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ.

 

Do viêm tai giữa

 

Trẻ bị viêm tai giữa, nếu không được chữa trị sẽ gây ra biến chứng tác động và khiến dân thân kinh số 7 bị ảnh hưởng gây ra  bệnh.

 

Do zona thần kinh

 

Tỉ lệ trẻ bị liệt dây thần kinh số 7 do zona thường ít gặp. Nhưng chúng ta cũng không thể coi thường bởi liệt dây thần kinh số 7 thường diễn ra nhanh và những biến chứng bệnh khó có thể mà kiểm soát.

 

Triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em

 

– Bệnh thường xảy ra đột ngột, do tối nằm ngủ bị lạnh. Khiến trẻ cười nói khó, đánh răng súc miệng nước trào ra một bên mép. Rõ nét nhất là mặt mất cân đối, bên liệt trông như mặt mạ. Sự mất đối xứng càng rõ khi trẻ làm một số động tác chủ động như nhe răng thì mồm bị méo lệch sang bên lành.

 

 

Trẻ bị liệt dây thần kinh số 7
Trẻ bị méo miệng do liệt dây thần kinh số 7

 

 

–  Đặc biệt mắt bên liệt không nhắm kín do liệt cơ khép vòng mi và nhãn cầu bị đẩy lên trên để lộ một phần lòng trắng. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác ít gặp hơn như cảm giác tê một bên mặt, mất vị giác ở 2/3 trước lưỡi, khô mắt do không tiết nước mắt. Ngoài ra còn tăng tiết nước mắt làm nước mắt chảy giàn giụa, nhất là trong hoặc sau bữa ăn…

 

– Bệnh này có thể được chữa khỏi nếu tới bệnh viện thăm khám điều trị ngay sau khi phát hiện bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những di chứng liệt méo miệng, là làm mất thẩm mỹ. Khi bệnh để quá 2-3 năm thì sẽ trở thành tật không thể chữa khỏi hoàn toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ của trẻ sau này.

 

Cách điều trị liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em

 

– Điều trị nội khoa:Trong 7 – 10 ngày đầu nên dùng thuốc chống viêm corticoid prednisolon, kháng sinh, tiêm bắp Vitamin nhóm B (B1, B6, B12). Đồng thời cần phối hợp tập vận động xoa bóp cơ mặt hàng ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 4 – 5 phút. Xoa từ cằm lên trán nhằm tăng cường tuần hoàn chống sự co cứng cơ mặt.

+ Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm có lót gạc sạch bên trong và rửa mặt hàng ngày bằng dung dịch nước muối NaCl 9%o hoặc cloramphenicol 0,4%.

+ Điều trị nội khoa có kết quả cần giảm liều. Người bệnh có thể nhìn qua gương tự luyện tập phục hồi chức năng ở mặt.

 

– Điều trị châm cứu: Các bước châm cứu

+ Châm cứu thường hoặc điện châm,Điện xung

+ Chạy đèn hồng ngoại

+ Mát-xa mặt hàng ngày.

 

 

Châm cứu cho trẻ
 Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng phương pháp châm cứu

 

 

Đây là phương pháp điều trị an toàn mà đạt hiệu quả cao.Ban đầu trẻ có thể sợ do tiếp xúc với kim châm, các bậc phụ huynh cần ở bên con, an ủi con, để con có thể điều trị tốt nhất.

 

Để bệnh nhanh khỏi có thể kết hợp điều trị đông tây y. Tức là vừa điều trị nội khoa và châm cứu thì bênh sẽ nhanh hồi phục hơn. Nhưng tiêm hoặc thuỷ châm là sẽ đau cháu phải chịu đau thì mới khỏi bệnh được.

 

Các phương pháp phòng tránh liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em

 

– Tránh trẻ bị cảm lạnh,không lạm dụng quạt, máy lạnh nhiều, tránh quạt trực tiếp vào người trẻ, sau khi tắm xong cần giữ độ ấm cho trẻ.

 

– Cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng đầy đủ khoa học

 

– Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nguội lạnh hoặc uống nước đá.

 

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 thường diễn ra rất nhanh, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những di chứng liệt méo miệng, là làm mất thẩm mỹ. Khi bệnh để quá 2-3 năm thì sẽ trở thành tật không thể chữa khỏi hoàn toàn.Do đó các bậc phụ huynh cần biết rõ nguyên nhân và cách điều trị liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em để có những phương pháp chữa trị bệnh kịp thời cho trẻ, tránh những biến chứng nặng nề. Caychi.vn xin chúc quý bệnh nhân sức khỏe dồi dào.