Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh viêm nhiễm vô cùng nguy hiểm. Việc trang bị những kiến thức cơ bản về nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp cũng như các biện pháp chẩn đoán bệnh là điều vô cùng quan trọng trước khi bạn đi đến bước điều trị.

 

 

Nguyên nhân bệnh viêm cột sống dính khớp

 

 

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh nghiêm trọng nhất trong số các bệnh liên quan đến cột sống. Đây là bệnh mạn tính gây tổn thương ở các khớp cột sống, cùng chậu và các nơi khác dẫn đến dính khớp và cứng khớp.

 

 

Viêm cột sống dính khớp
Bệnh viêm cột sống dính khớp

 

 

Viêm cột sống dính khớp là bệnh viêm nhiễm, một số đốt sống trong cột sống dính lại với nhau. Vấn đề này làm cho cột sống mất tính linh hoạt. Từ đó khiến tư thế của bạn trở nên sai lệch rõ rệt khi khom lưng hướng về phía trước. Nếu cả xương sườn cũng chịu ảnh hưởng, bạn sẽ gặp khó khăn khi hít thở sâu.

 

Bệnh thường ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ. Những dấu hiệu và triệu chứng điển hình của bệnh xuất hiện vào giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành. Tình trạng viêm này còn có thể xuất hiện ở các phần khác của cơ thể, phổ biến nhất là mắt.

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp

 

Nguyên nhân chính xác của viêm cột sống dính khớp vẫn chưa xác định. Nhưng chúng ta biết rằng gen di truyền đóng vai trò chủ chốt đối với viêm cột sống dính khớp.

 

Hầu hết các bệnh nhân đều có gen mang tên là “gen đánh dấu”. Đây là một loại gen đánh dấu tổng hợp một protein gọi là HLA-B27. Tình trạng này được tìm thấy ở hơn 95% quần thể người da trắng bị viêm cột sống dính khớp. Mối quan hệ giữa viêm cột sống dính khớp và HLA-B27 rất đa dạng giữa các nhóm sắc tộc và chủng tộc khác nhau. Vì vậy bạn nên gặp bác sĩ để được cung cấp thêm nhiều thông tin. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nếu có gen HLA-B27 thì bạn sẽ bị viêm cột sống dính khớp. Ngoài ra, đa số mọi người có loại protein này không bao giờ bị viêm cột sống dính khớp.

 

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng các gen khác, cùng với các yếu tố môi trường như nhiễm trùng do vi khuẩn đều có khả năng gây ra bệnh với người có cơ địa dễ mắc bệnh. HLA-B27 có thể chiếm khoảng 40% nguy cơ chung. Phần còn lại là do sự tác động của các đột biến gen khác. Hiện có khoảng 5 hay 6 gen tham gia cùng với B27. Người ta cho rằng bệnh viêm cột sống dính khớp bắt đầu khi hàng rào bảo vệ ở ruột bắt đầu vỡ ra. Khi đó vi khuẩn từ ruột đi vào máu trực tiếp đến khu vực các khớp xương chậu.

 

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

 

Trong thời kỳ đầu phát bệnh, các triệu chứng thường nhẹ nên không được chú ý. Khi triệu chứng đã rõ thì bệnh đã tiến triển được nhiều tháng cho đến vài năm.

 

 

viêm cột sống dính khớp
Dấu hiệu viêm cột sống dính khớp

 

 

– Dấu hiệu sớm thường gặp là đau âm ỉ, mơ hồ vùng thắt lưng hoặc vùng mông. Biểu hiện ở cột sống thường bắt đầu từ khớp cùng chậu nằm phía sau khung chậu. Sau đó tổn thương tiếp tục lan theo chiều từ dưới lên trên cao cho đến tận đốt sống cổ. Đau có đặc điểm tăng lên về đêm và cứng cột sống, thấy rõ nhất là lúc sáng sớm mới ngủ dậy.

 

– Ở giai đoạn muộn, người bệnh viêm cột sống dính khớp thường có các biến dạng cột sống rõ rệt như eo lưng dẹt do teo cơ cạnh cột sống, lưng gù, cổ vươn về phía trước.

 

– Khớp háng bị viêm trong khoảng 70% trường hợp, thường xuất hiện trong 5 năm đầu bị bệnh. Viêm khớp háng có biểu hiện đau vùng bẹn, sau mông. Bên cạnh đó còn hạn chế vận động phần hông thường ở trạng thái co gấp. Các cơ mông và đùi teo nhanh chóng.

 

– Viêm khớp gối, chủ yếu là sưng đau, ít nóng đỏ, có thể kèm theo tràn dịch khớp. Từ đó hạn chế các động tác gấp duỗi chân, đi lại khó khăn. Một số khớp khác cũng có thể bị tổn thương như khớp cổ chân, khớp vai. Đau gót chân và đau sưng tấy ở những điểm gân cơ khác là những hiện tượng thường gặp, gọi là viêm gân bám tận.

 

Ngoài ra, bệnh còn có một số biểu hiện toàn thân và ngoài khớp

 

Đó là các biểu hiện như sốt, gầy sút, viêm mống mắt, hở van tim, loạn nhịp tim. Những bất thường đó có thể được chẩn đoán khi chụp X-quang tim phổi, làm siêu âm tim.

 

Nếu có các biểu hiện nói trên, bạn cần đến khám tại bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa. Cần chụp X-quang cột sống, đặc biệt là khớp cùng chậu và làm các xét nghiệm máu, dịch khớp. Ngày nay để chẩn đoán sớm bệnh người ta có thể áp dụng phương pháp cộng hưởng từ hay tìm yếu tố HLAB27. Xét nghiệm tốc độ máu lắng và CRP để xác định tình trạng viêm và theo dõi độ tiến triển bệnh.

 

Điều trị viêm cột sống dính khớp

 

 

vận động nhẹ nhàng
Vận động nhẹ nhàng là phương pháp điều trị chống dính khớp

Chống dính khớp và các tư thế xấu

 

 Khi bệnh đang tiến triển, đau nhiều, nên để khớp ở tư thế cơ năng. Nên nằm ngữa trên nền cứng, gối đầu thấp, chân duỗi thẳng hơi dạng. Với tư thế này nếu có dính khớp thì bệnh nhân vẫn có thể đi lại được. Tuy nhiên chỉ được để cố định trong một thời gian ngắn. Khi đã qua giai đoạn cấp thì phải cho vận động ngay. Tập vận động càng sớm càng tốt, vận động ở mọi tư thế và mọi thời gian. Đây là biện pháp tốt nhất để chống dính khớp.

 

Giảm đau an toàn

 

Các thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp có thể đạt được mục tiêu giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên nếu lạm dụng hoàn toàn có thể gây tác dụng ngược lại. Khi đó các cơn đau tăng nặng do lờn thuốc, thậm chí gây hại các cơ quan khác trong cơ thể.

 

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của y học, nhóm sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên đã ra đời. Nó có cơ chế giảm đau an toàn có thể giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị. Theo đó, tinh chất PEPTAN là một loại peptide cao cấp chứa nhiều acid amin quý với độ tinh chiết cao, được chứng minh về tác dụng tăng cường tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, từ đó giúp giảm đau, cột sống và khớp háng được củng cố độ vững chắc, cải thiện khả năng vận động của người bệnh.

 

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp là những thông tin giúp người bệnh của những phương pháp chữa bệnh kịp thời. Hy vọng rằng thông qua bài viết của Caychi.vn sẽ giúp quý bệnh nhân chủ động hơn trong việc đối phó với bệnh.