Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm do Ths.Bs Ngô Quang Hùng chia sẻ

Theo lời của Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng chia sẻ, nếu người bệnh không phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm thì sẽ dẫn đến sự chậm trễ trong việc điều trị và hoàn toàn có nguy cơ phải đối mặt với biến chứng bại liệt nếu như cứ để thời gian lâu dài mà không đi chữa trị. Theo như thống kê của Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng thì có 40 đến 60% người có các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm là người đang trong độ tuổi từ 20-50 tuổi. Dưới đây là những biểu hiện, cách nhận biết về bệnh thoát vị đĩa đệm do Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng- giám đốc viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông chia sẻ.

Thạc sĩ bác sĩ Ngô Quang Hùng – Giám đốc viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông chia sẻ với bệnh nhân

1. Biểu hiện đau vùng cột sống lưng

– Đau và tê lan truyền xuống cánh tay hoặc chân tùy vị trí thoát vị. Nếu như bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức từ vùng thắt lưng lan tỏa xuống vùng mông, đùi bà bắp chân thậm chí đau ở cả bàn chân. Nếu thoát vị đĩa đệm ở cổ, cơn đau nhức thường sẽ lan tỏa xuống phần vai và cánh tay. Đáng chú ý nhất là mỗi lần người bệnh ho hoặc hắt hơi, di chuyển thì mức độ đau sẽ tăng.

 

                Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm vùng cột sống lưng

 

– Đứng lên ngồi xuống người bệnh sẽ nhận thấy rõ cơn đau đó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Vì khi đứng lên ngồi xuống làm cho phần đĩa đệm bị trật khỏi khe đốt sống tăng thêm áp lực lên các rễ thần kinh, làm tăng thêm mức độ đau của người bệnh.

2. Biểu hiện đau ở vùng cột sống cổ

– Với các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ, thường đi kèm các biểu hiện điển hình như: cơn đau xuất hiện đầu tiên tại vùng cổ, sau đó lan sang vai, gáy, lan dọc theo cánh tay cho đến các ngón tay, có hiện tượng tê ở cả hai cánh tay, bàn tay, ngón tay. Suy yếu và mất cảm giác, lâu dần các cơ sẽ bị teo nhỏ.

 

thoát vị đĩa đệm đa tầng
            Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, vùng thắt lưng

3. Biểu hiện đau ở vùng cột sống thắt lưng

– Các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể nhận biết rõ nhất qua các biểu hiện như: cảm giác đau, tê ở vùng thắt lưng, dần dần lan xuống mông, dọc theo hai bên đùi, rồi đến cẳng chân và bàn chân. Các cơ ở khu vực này cũng suy yếu nhanh chóng và từ từ teo nhỏ. Nếu để cho các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm này trở nên thường xuyên hơn, chắc chắn khả năng vận động của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của người bệnh, người bệnh nên để ý những biểu hiện để tránh những rủi ro có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ.