Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo thống kê cho thấy, gần 80% dân số thế giới ở mọi độ tuổi từng bị đau lưng, đau khớp cột sống một hay nhiều lần trong đời. Và cứ trong 20 người bị đau khớp cột sống thì có một người bị thoát vị đĩa đệm. Tại Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng, thoát vị đĩa đệm. Việc hiểu rõ biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị.

 

 

Thoát vị đĩa đệm là gì?

 

 

 Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm

 

 

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh xương khớp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nó còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Nhận biết được những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu là điều cần thiết. Nó sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả và ít tốn kém hơn.

 

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm

 

– Đau và tê lan truyền xuống cánh tay hoặc chân tùy vị trí thoát vị. Nếu bị thoát vị ở cột sống lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng thắt lưng. Sau đó lan tỏa xuống vùng mông, đùi và bắp chân và có thể đau ở cả bàn chân. Nếu thoát vị đĩa đệm ở cổ, cơn đau nhức thường sẽ lan tỏa xuống  phần vai và cánh tay. Đặc biệt, người bệnh sẽ cảm thấy sợ hãi mỗi khi ho, hắt hơi. Hay khi di chuyển cũng làm gia tăng mức độ đau đáng kể.

 

 

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm
Biểu hiện thoát vị đĩa đệm

 

 

– Cơn đau tăng nhiều hơn khi đứng lên ngồi xuống. Đau buốt khi đứng lên ngồi xuống cũng là một trong những biểu hiện thoát vị đĩa đệm thường gặp. Khi đứng lên và ngồi xuống làm cho phần đĩa đệm bị trật khỏi khe đốt sống. Từ đó tăng thêm áp lực lên các rễ thần kinh, làm tăng mức độ đau nhức cho người bệnh.

 

– Đau khi đi bộ với khoảng cách ngắn. Khi đĩa đệm nằm đúng vị trí mặc định của mình, chúng ta sẽ đi lại hết sức linh hoạt. Tuy nhiên, khi đĩa đệm hình thành các khối thoát vị sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau, dù cho đi bộ một quãng đường ngắn người bệnh cũng thấy đau nhức khó chịu.

 

– Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay, giảm cơ lực tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay.

 

– Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng làm hạn chế cử động cột sống: không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp…Người bệnh có thể thay đổi dáng đứng, cách đi để không đau và dần dần cột sống bị vẹo sang một bên.

 

 

Kết luận

 

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc người bệnh, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ.

 

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bệnh nhân có cái nhìn đúng đắn hơn về biểu hiện của bệnh. Từ đó có những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời và hiệu quả.