Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

 Không chỉ những người lớn tuổi mà  người trẻ  hiện nay vẫn đang phải chịu đựng những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra. Nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể bị tàn phế cả đời. Ngoài các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tây y, đông y, phẫu thuật.. Thì chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là phương pháp bảo tồn có hiệu quả cao trong chữa bệnh.

 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

 

Vật lý trị liệu là một nhánh của y học phục hồi chức năng. Phương pháp này hỗ trợ  duy trì, phục hồi, cải thiện khả năng sinh lý, hoạt động thế thể lý. Tùy vào tình trạng và nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân sẽ được chỉ định các loại hình vật lý trị liệu phù hợp. Phổ biến hiện nay là các phương pháp sau:

 

– Phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ giãn mạch tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng. Có thể kể đến massage mô sâu, liệu pháp chườm nóng lạnh, ngải cứu, thủy liệu pháp…

 

 

 Phương pháp nhiệt bằng ngải - chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu
  Phương pháp nhiệt bằng ngải cứu có tác dụng giảm đau chống co cứng,tăng cường chuyển hóa

Massage mô sâu

 

 Hiện có hơn 100 loại massage, nhưng massage mô sâu thường được áp dụng với bệnh thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này giúp giảm căng thẳng cơ bắp ở khu vực bị ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm.

 

Liệu pháp chườm nóng, lạnh

 

Đây là phương pháp vật lý tri liệu thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này nhiệt giúp tăng lưu thông máu đến khu vực mục tiêu. Điều này giúp chữa lành các khu vực bị tổn thương. Bên cạnh đó còn cung cấp thêm các chất dinh dưỡng và oxy. Đồng thời loại bỏ các chất phụ thải từ các cơn co thắt. Ngược lại, liệu pháp áp lạnh làm chậm lưu thông máu, giảm co thắt cơ và hạn chế cơn đau.

 

Thủy liệu pháp

 

Thủy liệu pháp cũng là một trong những bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này khá đơn giản, người bệnh chỉ cần ngồi trong bồn tắm chứa nước hoặc tắm dưới vòi hoa sen ấm áp để thư giãn giúp làm dịu các cơn đau.

 

– Các phương pháp điện trị liệu 

 

Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu. Mặt khác giúp tăng cường chuyển hóa, chống phù nề ,chống viêm giảm đau . Dòng xung điện có tắc dụng kích thích thần kinh cơ , giảm đau , tăng cường chuyển hóa . Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quà trình khư cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương.

 

 

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng lasre làm mềm, chống viêm, giảm đau
 Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng lasre làm mềm, chống viêm, giảm đau

– Lasre làm mềm , giảm đau , chống viêm, tái tạo tổ chức

 

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng lasre đẩy năng lượng vào sâu bên trong nhân nhầy của đĩa đệm. Phương pháp này thồng qua quang dẫn mềm đặt dưới sự theo dõi thông qua một X-quang có khả năng theo dõi truyền hình ba chiều. Năng lượng lasre sẽ có tác dụng làm bay đi một phần nhỏ nhân nhầy. Như vậy sẽ làm giảm áp suất bên trong của đĩa đệm. Rồi dần dần khối nhân nhầy này thoát vị và co rút dần lại. Từ đó làm giảm áp suất đè nén lên các rễ thần kinh bị thoát vị bên trong cột sống.

 

– Siêu âm làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu , chống viêm , giảm đau , tăng cường chuyển hóa , tăng tải tạo tổ chức

 

– Kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số ( TM300/ ST101 / …)

 

Đây là phương pháp điều trị bệnh sinh Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống căn bản nhất vì mục đích của phương pháp là tạo ra áp lực âm ngay trong lòng  đĩa đệm nhằm giải nén nhằm  tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hưởng tâm trở về vị trị ban đầu , tăng cường các chất chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong đĩa đệm tải tạo tổ chức.

 

 

kéo giãn cột sống
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số

 

Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống điều trị bảo tồn bằng phương pháp Vật lý trị liệu sẽ phục hồi tư 80- 90%  sau 4 – 6 tuần trị liệu . Phương pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm giúp cơ thể thư giãn, tăng cường khả năng lưu thông máu, giảm áp lực lên cơ, gân, dây chằng nhằm tăng cường chức năng hoạt động của cột sống.

 

Ngoài chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu, người bệnh cũng cần hạn chế những hoạt động mạnh, tăng cường thể dục thể thao vừa sức, có chế độ ăn uống khoa học, tránh tăng cân để giúp cột sống khỏe mạnh, giảm áp lực lên đĩa đệm cũng có tác dụng tích cực vào quá trình điều trị bệnh. Caychi.vn xin chúc quý bệnh nhân sức khỏe dồi dào.