Nguyên nhân và biểu hiện bệnh phồng đĩa đệm

Phồng đĩa đệm là căn bệnh xương khớp khá phổ biến hiện nay. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị có thể dẫn đến thể nặng hơn là thoát vị đĩa đệm. Bệnh này gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. 

 

Nguyên nhân gây phồng đĩa đệm

 

 

Bệnh phồng đĩa đệm do chấn thương cột sống, mang vác vật nặng
 Bệnh phồng đĩa đệm do chấn thương cột sống, mang vác vật nặng

Phồng đĩa đệm do một số nguyên nhân sau:

 

-Khi yếu tố tuổi tác,cột sống bị lão hóa, các đĩa đệm cũng dần trở nên suy yếu, giòn và dễ bị phồng lên.

 

-Chấn thương cột sống do bị tại nạn hay tính chất chất công việc. Từ đó khiến đĩa đệm bị ảnh hưởng và có thể gây phồng lồi đĩa đệm cột sống.

 

-Thường xuyên mang vác vật nặng dễ khiến cột sống và đĩa đệm chịu nhiều áp lực.Vì vậy mà lâu ngày đĩa đệm bị suy yếu, xơ vữa gây tình trạng phồng (lồi) đĩa đệm cột sống.

 

Biểu hiện phồng đĩa đệm

 

 

Dây thần kinh cột sống cổ bị đĩa đệm chèn ép thì người bệnh sẽ có triệu chứng tê đau ở hai vai, lan xuống cánh tay và bàn tay.
 Dây thần kinh cột sống cổ bị đĩa đệm chèn ép thì người bệnh sẽ có triệu chứng tê đau ở hai vai, lan xuống cánh tay và bàn tay.

 

Phồng lỗi đĩa đệm giai đoạn đầu thường chưa có những biểu hiện cụ thể hay rõ ràng. Tuy nhiên, nếu phồng đĩa đệm lâu ngày sẽ khiến nhân nhầy bị tràn ra ngoài. Từ đó gây chèn ép vào tủy sống, rễ thần kinh hoặc dây thần kinh cột sống. Các triệu chứng của phồng đĩa đệm không rõ rệt, thường bị phụ thuộc vào dây thần kinh mà nó bị ảnh hưởng như:

 

+ Dây thần kinh cột sống cổ bị đĩa đệm chèn ép thì người bệnh sẽ có triệu chứng tê đau ở hai vai, lan xuống cánh tay và bàn tay.

 

+  Dây thần kinh cột sống thắt lưng bị ảnh hưởng thì người bệnh sẽ thấy đau, tức vùng lưng, tê mỏi vùng hông và mông. Cơn đau có thể lan xuống 2 cẳng chân và tê bì chân. Bệnh nhân thường đau hơn khi đứng hay đi lại, nằm và ngồi xuống thì đỡ đau.

 

Nếu bệnh chuyển biến nặng hơn thành thoát vị đĩa đệm thì người bệnh phải chịu đựng các cơn đau thường xuyên, dai dẳng vùng cổ hoặc lưng. Bên cạnh đó là cảm giác đau nhức, tê mỏi có thể lan sang các chi. Nếu nặng người bệnh còn có khả năng bị tê liệt, mất khả năng vận động.

 

 Điều trị bệnh phồng đĩa đệm

 

Dùng thuốc tây y

 

Thông thường, để giảm nhanh hiện tượng đau, một số loại thuốc Tây y có tác dụng giảm đau và chống viêm sẽ được chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn. Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc giãn cơ, an thần, trấn tĩnh thần kinh và vitamin nhóm B liều cao (B1, B6, B12). Việc sử dụng đúng và đủ liều lượng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp tình trạng bệnh của người bệnh giảm đi nhanh chóng

 

Điều trị bệnh phồng đĩa đệm bằng bài thuốc Đông y

 

Thuốc đông y giúp giảm bớt hiện tượng đau nhức mỏi. Nó còn có tác dụng bồi bổ can thận, hành khí hoạt huyết, cân bằng âm dương trong cơ thể. Nhờ đó, sau khi dùng thuốc, 2 tạng này được phục hồi và hoạt động bình thường trở lại. Khi yếu tố gây bệnh mất đi thì cơ thể cũng tự điều chỉnh và các biểu hiện của bênh cũng mất đi.

 

 

 Điều trị vật lý bằng phương pháp nhiệt chườm nóng giúp đĩa đệm trở lại tình trạng ban đầu
  Điều trị vật lý bằng phương pháp nhiệt chườm nóng giúp đĩa đệm trở lại tình trạng ban đầu

Tập vật lý trị liệu:

 

Việc tập các bài tập vật lý trị liệu có thể được tiến hành độc lập trong trường hợp bệnh nhẹ. Bệnh nhân có thể kết hợp với việc dùng thuốc khi bệnh đã tiến triển nặng. Một số biện pháp điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ thường được sử dụng. Bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng). Hay là dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser; châm cứu. Các bài tập này sẽ giúp kéo giãn cột sống, làm giãn mâm sống, dịch chuyển đĩa đệm bị phồng. Từ đó giúp đĩa đệm trở lại tình trạng như ban đầu.

 

Biện pháp khác:

 

 Bệnh nhân cũng có thể lựa chọn thực hiện một số biện pháp hỗ trợ khác như mặc áo nẹp cột sống giúp cố định. Ngoài ra có thể tắm suối khoáng, tắm bùn. Hay sử dụng phương pháp chiếu hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân…

 

Nếu bệnh ở giai đoạn nặng và các biện pháp khác đã không còn có tác dụng thì các bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định phẫu thuật cho người bệnh.

 

Bệnh phồng lồi đĩa đệm trong giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng các biện pháp vật lý trị liệu. Vì vậy, bệnh nhân khi có dấu hiệu bị bệnh, nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế. Để được chẩn đoán và tiến hành điều trị một cách sớm nhất.

 

Ngoài ra, người bệnh cũng phải có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và lao động hợp lý. Tránh mang vác các vật nặng và tránh các tổn thương cho cột sống. Bên cạnh đó là ăn uống khoa học, tập thể dục rèn luyện cơ thể. Mặt khác cần chú ý tư thế đi, đứng, ngồi để không gây ảnh hưởng đến cột sống. Trong trường hợp bệnh kéo dài và có tiến triển nặng, người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm. Đây là những bài thuốc giúp hạn chế được tác dụng phụ của phẫu thuật và thuốc tân dược.  Caychi.vn xin chúc quý bệnh nhân dồi dào sức khỏe.