Triệu chứng nhức mỏi khắp người

 Triệu chứng nhức mỏi khắp người không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân nhức mỏi khắp người

Nguyên nhân gây triệu chứng nhức mỏi khắp người hiện nay chưa rõ ràng. Sự rối loạn của hệ thống thần kinh nội tiết gây nhức mỏi toàn thân. Sự rối loạn có thể do yếu tố di truyền hoặc hệ thống thần kinh nội tiết người bệnh yếu.

 

 

Hình ảnh các cơ khớp nhức mỏi

Nguyên nhân đau mỏi khắp người còn do sự chậm trễ dẫn truyền các tín hiệu trong các tế bào cơ. Trong lúc cơ bắp hoạt động quá căng thẳng thường xảy ra ở những người làm việc quá tải. Khi đó lượng acid lactic trong tế bào cơ tăng cao, ion kali trong tế bào bị thoát ra ngoài.

Những người làm việc phải ngồi lâu một chỗ cũng dễ bị đau nhức, uể oải như nhân viên văn phòng, thợ may, lái xe…

Ngoài ra, thiếu một số khoáng chất như canxi, magie, kali,….; thiếu nguồn cung cấp năng lượng (ATP); trong các sợi cơ bị giảm độ pH,… cũng gây đau nhức cơ bắp, mệt mỏi khắp người.

Triệu chứng nhức mỏi khắp người

Người bệnh thấy đau nhức khắp người, đau tay, chân, lưng,… Đau tăng lúc thời tiết thay đổi, hoạt động nhiều hơn bình thường, khi tinh thần căng thẳng, ngủ không đủ giấc…

Đau nhức

Bệnh làm người bị cảm thấy đau nhức ở nhiều chỗ, gần như không có chỗ nào là ko bị đau cả: đau khắp thân người, đau tay, đau chân, đau cả cột sống). Rất nhiều điểm trên cơ thể người bệnh (gáy, cổ, vai, lưng, xương sườn, khuỷu tay, hông, đùi, đầu gối) đều bị đau thốn khi được ấn sờ trong lúc bác sĩ thăm khám. Có người thì chỉ đâu đau đấy…

Cơn đau không cố định mà di chuyển khắp người, có khi đau nhiều khi đau ít. Đau sẽ tăng lên vào những lúc trái gió trở trời, thời tiết thay đổi, vận động nhiều hơn bình thường, hay khi stress, ngủ không ngon giấc, và lúc có kinh nguyệt. Người bệnh sẽ hay cảm thấy cứng người (stiffness) vào buổi sáng hoặc sau khi nằm, ngồi yên ở tư thế cố định trong một khoảng thời gian.                 

Hầu như tất cả người bệnh đều có chung cảm giác là mệt mỏi. Có người hoàn toàn chẳng khi nào thấy khỏe, luôn luôn uể oải, không có sức lực để làm việc. Có người mệt chỉ mệt rất ít, do vui vẻ chấp nhận cái mệt, vì cái mệt đã làm bạn với họ từ lâu lắm rồi, nên nay đã trở thành quen thuộc.

Khó ngủ

Thường xuyên bị xáo trộn trong giấc ngủ. Ngủ khó, và khi ngủ thì trằn trọc, hay thức giấc giữa chừng. Chính bởi ngủ  không được sâu, nên sáng dậy vẫn có cảm giác mệt mỏi. Ngủ không ngon giấc ban đêm cũng là nguyên nhân gia tăng thêm đau nhức vốn có.

Các triệu chứng thần kinh

Đau đầu do bị căng thẳng,hoặc đau đầu một bên sẽ cảm thấy khó chịu hơn người bình thường. Phần nào trên cơ thể cũng có thể bị tê, và vị trí tê không cố định, di chuyển khắp người. Vài người cảm thấy khó tập trung tư tưởng, đãng trí, hay quên…

 

Người bệnh thường cảm thấy đau nhức tại các khớp
Người bệnh thường cảm thấy đau nhức tại các khớp

Nhạy cảm

Người bị đau nhức toàn thân trở nên vô cùng nhạy cảm. Họ có thể nôn nao khó chịu khi ngửi mùi khác nhau (mùi thức ăn, mùi dầu thơm, …), khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, khi nghe tiếng động lớn. Dùng thuốc, họ cũng hay bị thuốc gây phản ứng bất lợi.

Các triệu chứng khác

Có người thấy giác mạc khô, nhìn những vật ở gần không rõ, hay chóng mặt… Có người bị nghẹt mũi, chảy mũi. Có người lại đau ngực, hồi hộp, khó thở…

Các triệu chứng về tiêu hóa cũng hay diễn ra như: khó nuốt, nóng ngực (heartburn), đầy hơi, ruột làm việc bất thường gây đau bụng, lúc tiêu chảy lúc bón. Có người đi tiểu nhiều lần, khó nín tiểu, đau vùng bọng đái. Phụ nữ có bệnh đau nhức toàn thân hay than đau vùng bụng dưới, đau bụng lúc có kinh, đau khi giao hợp.

Các triệu chứng tâm thần

Tình trạng căng thẳng tinh thần  hoặc buồn chán, có thể do bị đau nhức và mệt mỏi kinh niên kéo dài, nhưng cũng có thể do các xáo trộn hóa học trên óc vừa gây bệnh đau nhức toàn diện, vừa gây ra bệnh căng thẳng tinh thần, buồn chán.

Với những triệu chứng nhức mỏi khắp người trên, hy vọng mọi người có nhận thức đúng đắn về bệnh nhức mỏi khắp người, từ đó có những hướng chữa bệnh đúng đắn, kịp thời. Caychi.vn chúc quý bệnh nhân sức khỏe dồi dào.

XEM THÊM NỘI DUNG:

Chữa bệnh đau nhức xương khớp  bằng bài thuốc dân gian

Phòng bệnh nhức mỏi tay chân ở người già