Điều trị viêm khớp dạng thấp

Trong số các bệnh về xương khớp thì viêm khớp dạng thấp là căn bệnh phổ biến nhất. Bệnh không chỉ gây ra các cơn đau mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc của người bệnh.  Do vậy việc điều trị bệnh là điều cần thiết. Trong bài viết hôm nay caychi.vn xin giới thiệu quý bệnh nhân những cách điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

 

 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp

 

 

điều trị viêm khớp dạng thấp
Hình ảnh bàn tay bị viêm khớp dạng thấp

 

 

Trong y học cổ truyền, có sách gọi bệnh viêm khớp dạng thấp là “chứng tí”. Có sách nói nguyên nhân gây bệnh là do khí huyết không thông, ứ trệ trong khớp, ngoại tà khí hậu. Dân gian gọi là phong thấp. Tuy nhiên cách gọi đó chưa rõ ràng. Chứng ứ không phải là một, mà do 4 tà khí: Phong, hàn, thấp, nhiệt. Cộng với tình trạng suy nhược của cơ thể gây ra.

Trong 4 nguyên nhân trên, bệnh viêm khớp dạng thấp chủ yếu do hàn và thấp gây ra. Quy vào nguyên nhân đó để có thể dùng đúng phương thuốc và vị thuốc.

 

Hai ngoại tà đó xâm nhập được vào cơ thể là do sự suy giảm chức năng của thận hỏa và tỳ. Thận hỏa hư thì sinh hàn, tạo cơ hội tốt cho ngoại hàn tác động.

 

Tỳ hư vận hóa kém gây đàm thấp bên trong khớp tạo cơ hội cho ngoại hàn gây bệnh, đau.

 

 

Điều trị viêm khớp dạng thấp

 

Không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm tình trạng viêm của khớp và làm chậm quá trình tổn thương khớp.

 

Điều trị viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm giúp giảm nguy cơ người bệnh bị tổn thương các khớp. Thông thường việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc. Song đôi khi cần phải kết hợp với phẫu thuật trong một số trường hợp có biến dạng khớp nặng.

 

Thuốc điều trị

 

– Nhóm kháng viêm không steroid (NSAIDs)

 

Giúp giảm đau và làm giảm tình trạng viêm. Tuy nhiên chúng sẽ có những tác dụng phụ khi dùng liều cao và kéo dài. Như ù tai, loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan thận, tim mạch.

 

– Nhóm steroid

 

Giúp làm giảm viêm, đau và làm chậm sự tổn thương khớp. Việc sử dụng steroid trong thời gian ngắn có thể làm bệnh nhân cảm thấy tốt hơn về tình trạng viêm khớp dạng thấp nhưng việc sử dụng lâu dài theo năm tháng có thể sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như ù tai, mỏng xương, sụt cân và dễ mắc bệnh tiểu đường.

 

– Nhóm thuốc tác động lên khớp (DMARDs)

 

Bao gồm hydroxychloroquine, sulfasalazine, minocycline hay methotrexate. Thường dùng vào giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp. Thuốc giúp cứu lấy các mô khớp còn lại.

 

– Nhóm thuốc ức chế miễn dịch

 

Một số thuốc thường dùng như leflinomide, azathioprine, cyclosporine, cyclophosphamide. Có tác động lên hệ miễn dịch của cơ thể nhằm tấn công và loại bỏ những tế bào có liên quan, gây ra bệnh.

 

– Nhóm ức chế TNF-alpha

 

Cytokine hoặc tế bào protein hoạt động như tác nhân kháng viêm làm giảm đau, sưng khớp, cứng khớp vào buổi sáng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, việc dùng nhóm ức chế TNF-alpha có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm lao hoặc nấm hay rối loạn máu.

 

Phẫu thuật.

 

Nếu như việc dùng thuốc không đem lại hiệu quả như mong muốn và làm biến dạng khớp nhiều thì việc chỉ định phẫu thuật nhằm sửa chữa khớp hay làm giảm đau sẽ được xét tới.

 

Việc chỉ định điều trị phẫu thuật viêm khớp dạng thấp nên được xem xét bởi các bác sĩ chuyên gia về chỉnh hình khớp.

 

Cấy chỉ

 

 

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cấy chỉ
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cấy chỉ

 

 

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cấy chỉ

Xu hướng điều trị bệnh viêm thấp khớp không dùng thuốc, không phẫu thuật ngày càng được nhiều người lựa chọn. Bởi có tính an toàn và mang lại hiệu quả. Lí giải nguyên lý của phương pháp cấy chỉ, Ths.Bs Ngô Quang Hùng, cho biết:

 

Hiệu quả của cấy chỉ

 

Cấy chỉ có tác dụng: điều hòa cơ thể theo trạng thái cân bằng âm dương. Tăng cường miễn dịch, tác dụng với tâm lý, tác dụng giảm đau, tác dụng an thần. Kích thích hồi phục vận động do đó tạo hiệu quả lên hệ thần kinh cột sống của bệnh nhân. Giúp nới lỏng và thư giãn các mô cơ, điều chỉnh cột sống trở về trạng thái bình thường. Giải phóng các áp lực lên thần kinh cột sống, giúp cột sống hoạt động trở lại, các cơn đau sẽ tự nhiên biến mất

 

 Sau khi điều trị khỏi bằng cấy chỉ, bệnh nhân luôn được Ths.Bs Ngô Quang Hùng tư vấn. Đó là cách phòng bệnh sau trị liệu như hướng dẫn tập thể dục, thay đổi các hoạt động thường ngày. Hay là chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho hợp lý.

 

Cấy chỉ là một phương pháp an toàn mà hiệu quả. Hiện nay phòng khám Hải Thượng Lãn Ông đang là địa chỉ cấy chỉ uy tín nhất hiện nay. Đây cũng là nơi đầu tiên áp dụng công nghệ cấy chỉ vào chữa bệnh tại Việt Nam. Viên do Ths.Bs Ngô Quang Hùng làm giám đốc – người nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp cấy chỉ. Trong hơn 10 năm thành lâp viện đã có gần 20 chi nhánh và đã chữa trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân.

 

Nếu bạn có băn khoăn hay thắc mắc gì về điều trị viêm khớp dạng thấp hay các bệnh liên quan về xương khớp hãy liên hệ tới hotline 0962987759 để trò chuyện với chuyên gia xương khớp trực tiếp nhé!