Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh Việt Nam qua lăng kính người châu Âu

Theo thời gian, phương pháp cấy chỉ chữa bệnh của người Việt Nam đã mở rộng đến một bộ phận không nhỏ người châu Âu nhưng không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ và thấm nhuần triết lý của nền y học cổ truyền phương Đông bí ẩn, độc đáo này.

 

 

Cấy chỉ chữa bệnh của Ths.Bs Ngô Phương pháp cấy chỉ của Quang Hùng được nhiều người Việt Nam và cả nước ngoài biết đến
Cấy chỉ chữa bệnh của Ths.Bs Ngô Quang Hùng được nhiều người Việt Nam và cả nước ngoài biết đến

 

 

Là cụm từ xuất hiện nhiều ở nước ta  những năm 60, có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc, phương pháp cấy chỉ được Việt hóa mang đậm tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam sau đó được ứng dụng và mang quảng bá, giới thiệu đến các đất nước châu Âu với nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

 

 

Con đường truyền bá cấy chỉ đến với Châu Âu

 

 

Bằng các con đường khác nhau, tự nhiên, chủ quan, khách quan… trong đó cũng phải kể đến công truyền bá của một số bác sĩ đầu ngành của Việt Nam về cấy chỉ. Hiện nay, một số quốc gia châu Âu cũng sử dụng phương pháp này trong chữa bệnh.

 

Tuy nhiên văn hóa Việt Nam và văn hóa phương Tây rất khác nhau. Từ đó sự phát triển và ứng dụng phương pháp này có nhiều điểm khác ở hai khu vực. Phương Tây theo trường phái Tây y, y học hiện đại. Nên phải nhìn thấy, sờ thấy, cầm thấy. Tức là có cái gì đó phải rất khoa học, biện chứng, rõ ràng.

 

Còn trường phái y học cổ truyền Việt Nam, của phương Đông lại dựa trên nền triết học phương Đông. Đó là âm dương ngũ hành, tứ tượng, bát quái, thiên địa nhân hợp nhất. Do đó để người châu Âu theo chữa cấy chỉ thì vô cùng khó. Bởi nhiều người khi không có cơ duyên tiếp xúc và gắn bó, trong tâm trí họ cấy chỉ là khái niệm còn vô cùng mờ mịt, xa xôi…

 

 

Hiệu quả của phương pháp cấy chỉ

 

 

Về mặt sở thích, người châu Âu thích các phương pháp chữa bệnh tác động mạnh. Họ thường thích bấm huyệt hơn châm cứu và cấy chỉ. Họ gọi nền y học cổ truyền phương Đông là nền y học mềm mại “mooth medicne”. Nhưng thực tế thì nền y học phương Đông không mềm mại. Châm cứu hay cấy chỉ là hai là phương pháp tác động tương đối mạnh.

 

Ví dụ như cấy chỉ, được coi là một kiểu châm cứu đặc biệt có tác động rất mạnh mẽ. Bởi cách dùng cây kim mang một đoạn chỉ tự tiêu rồi châm vào huyệt đạo của người bệnh. Từ đó tạo kích thích 15-20 ngày từ đó có tác dụng chữa bệnh. Châm kim để đạt đắc khí (hiệu quả cao nhất) thì bệnh  nhân có cảm giác đau, tê. Có khi lan tỏa ra các bộ phận khác của cơ thể.

 

Do đó để người bệnh ở châu Âu khi chưa có hiểu biết nhiều về phương pháp này có thể chịu khó kết hợp . Việc quan trọng là người thầy thuốc phải hướng dẫn giải thích cho họ, tạo tâm  lý tốt. Nếu để theo chữa một cách tự nhiên thì cực kì khó. Thậm chí có người kêu gào rất to và chống đối khi thực hiện kĩ thuật. Khiến bác sĩ bối rối và khó đạt được hiệu quả cao nhất…

 

 

Người Châu Âu hài lòng về hiệu quả của phương pháp cấy chỉ

 

 

Thực trạng là thế, nhưng không thể phủ nhận. Có nhiều người châu Âu lại cực kì hiểu văn hóa phương Đông, văn  hóa Việt Nam. Có người có cơ duyên đặc biệt với cấy chỉ chữa bệnh hoặc cũng có người do hết đường khi mắc bệnh (áp dụng các phương pháp chữa bệnh truyền thống khác không khỏi) mà tìm đến. Đã trở thành bằng chứng sống cho hiệu quả thần kì của phương pháp chữa bệnh này.

 

Nhiều người châu Âu được thử chữa và phải công nhận về thế mạnh của cấy chỉ. Với 5 tác dụng chính như điều hòa cơ thể theo trạng thái cân bằng âm dương. Tăng cường miễn dịch (tăng sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật). Tác dụng với tâm lý, tác dụng giảm đau, tác dụng an thần. Kích thích hồi phục vận động.

 

Cấy chỉ rất hiệu quả cho người bệnh mắc các chứng như: đau lưng, đau vai gáy, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, chứng đau do viêm thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, liệt nửa người, liệt nửa mặt, liệt chi trên, chi dưới, di chứng của tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não.… hay chữa đau đầu,  mất ngủ, stress, lo lắng, căng thẳng,…

 

 

Chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ cho người châu Âu có đặc thù riêng
Chữa bệnh bằng cấy chỉ cho người châu Âu có đặc thù riêng

Chia sẻ của bệnh nhân sau khi điều trị khỏi bệnh bằng cấy chỉ

 

Anh Danniel – giáo viên dạy tiếng Anh cho một trường quốc tế tại Việt Nam. Anh có vợ là một người Việt đã khỏi bệnh nhờ cơ duyên đặc biệt với cấy chỉ. Do các căn bệnh thông như sổ mũi, cảm sốt, ho hen… vợ anh thường chữa khỏi bằng các biện pháp dân gian. Nên anh cũng thấm dần các tác dụng kì diệu của y học cổ truyền Việt Nam.

 

Nhưng với căn bệnh đau lưng mãn tính 7 năm,  anh vẫn phải chịu đựng mãi không đi chữa.  Uống nhiều thuốc Tây giảm đau tức thời nhưng không khỏi đến mức đau dạ dày. Vợ anh sốt ruột và đưa anh đến khám tại phòng khám tư Hải Thượng Lãn Ông. Đây là phòng khám của Ths.Bs Ngô Quang Hùng (KĐT Đô Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội).

 

Lần đầu tiên được giới thiệu cấy chỉ, tin vào bác sĩ Hùng, anh ưng ngay. Và thật bất ngờ chỉ sau một lần cấy anh đã thấy giảm đau lưng rõ rệt. Nằm xuống giường thoải mãi, giãn lưng, ngủ thẳng giấc dến sáng. Đến lần thứ 3 anh đã khỏi hẳn căn bệnh đau đớn dai dẳng này. Sau đó, anh Danniel trở thành người rất tin vào phương pháp cấy chỉ và chịu khó truyền bá hiệu quả cho mọi người. Trên trang FB cá nhân có hàng nghìn người ngoại quốc theo dõi anh bày tỏ tình yêu, sự biết ơn với người vợ rất Á Đông của mình và khen ngợi sự tuyệt vời của đất nước hình chữ S với nhiều tinh hoa dân tộc độc đáo.

 

 

Hình ảnh bệnh nhân xếp hàng chờ khám tại phòng khám Hải Thượng Lãn Ông
Hình ảnh bệnh nhân xếp hàng chờ khám tại phòng khám Hải Thượng Lãn Ông

Cảm nhận của Ths.Bs Ngô Quang Hùng về bệnh nhân châu Âu đặc biệt

 

Nhắc đến Danniel Ths.Bs Ngô Quang Hùng vẫn còn nhớ và dành cho anh nhiều lời khen. “Anh Danniel tuy sinh ra  ở phương Tây  nhưng lại có tâm hồn rất phương Đông”. Yêu Việt Nam, có  vợ là người Việt và từng trải nghiệm đến hàng chục địa danh khác nhau của đất nước, nên anh đã khiến bác sĩ Hùng rất yêu quý. Cuối cùng khi khỏi bệnh bằng cấy chỉ anh đã quan tâm tìm hiểu. Và trở thành người bạn thân nói chuyện với bác sĩ hàng giờ. Nói về các kiến thức như kinh lạc, bộ huyệt hay cấy chỉ, châm cứu. Với một người phương Tây mà hiểu được các kiến thức như vậy quả là đáng khâm phục.

 

Tâm sự của Ths.Bs Ngô Quang Hùng về sự giao lưu văn hóa Đông Tây

 

Ths.Bs Ngô Quang Hùng cho biết thêm: Hiện nay, giao lưu văn hóa Đông Tây, cùng với nhiều thành tựu đạt được của chính các nhà khoa học, bác sĩ phương Tây về cấy chỉ, ngoài việc thu hút nhiều lượt bệnh nhân Việt, ngày càng có nhiều người nước ngoài biết và tìm đến phòng khám của ông để chữa bệnh.

 

Với hệ thống lí thuyết vừa rộng vừa sâu tích lũy từ những năm tháng học Đại học, Thạc sĩ của trường Đại học Y Hà Nội, kinh nghiệm thực hành vững vàng và phong phú khi làm trưởng khoa Châm cứu bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, ông coi niềm đam mê cháy bỏng với cấy chỉ là duyên nghiệp đời mình, từ đó Ths.Bs Ngô Quang Hùng đã thành công trong chữa cho nhiều bệnh nhân.

 

Ngoài việc khẳng định uy tín của bản thân và ông còn khẳng định nền y học cổ truyền Việt Nam cũng rất phát triển với nhiều nét độc đáo, bí ẩn, khiến nhiều bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Với thành công của mình, Ths.Bs Ngô  Quang Hùng không tự bằng lòng, an phận, hàng ngày ông vẫn say mê tìm hiểu và nghiên cứu qua sách vở, thực tế, qua các cuộc hội thảo khoa học, các chuyến công tác trong và ngoài nước,  tiếp xúc với con người, từ đó vừa học hỏi vừa chia sẻ chuyển giao kĩ thuật, công nghệ của cấy chỉ và góp phần truyền bá phương pháp này lan xa.